โพล์ระบุชัดคอรัปชั่นไทยอาการหนัก

by System 07 กย. 2012
Share:หอการค้าไทยเผยผลสำรวจคอรัปชั่นไทย ได้คะเแนนเพียง 3.4 คะแนนเต็มสิบ ที่ว่าต่ำมาก แต่เรื่องแนวคิดต่อต้านดีขึ้น ชี้ถ้าปล่อยละเลยไทยจนถาวร

นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่น เปิดเผยว่า จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยล่าสุดพบว่า ดัชนีคอรัปชั่นได้คะแนนเพียง 3.4 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ซึ่งถือเป็นคะแนนในระดับต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น เช่น สิงคโปร์ แต่ในเรื่องของแนวคิดในด้านการต่อต้านคอรัปชั่นมีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากองค์กรต่างๆ ตระหนักถึงความสำคัญมากขึ้น และเชื่อว่าแนวโน้มในอนาคตจะดีขึ้นด้วย เพราะปัญหาคอรัปชั่นเป็นปัญหาสำคัญในการบั่นทอนคุณภาพชีวิตและศักยภาพการ แข่งขันของประเทศในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 หากทุกฝ่ายไม่ตระหนักในความร่วมมือ จะทำให้ประเทศล่มสลาย และประชาชนจะเกิดความยากจนอย่างถาวร

ในส่วนของภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่น จะเน้นในเรื่องของยุทธศาสตร์หลัก 3 ป. ได้แก่ ป้องกัน ปลูกฝัง และปราบปราม โดยการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมในรูปแบบการปลูกฝัง ขณะที่การปราบปราม ทางภาคีเครือข่ายได้กระตุ้นให้ภาครัฐดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งก้าวต่อไปจะมีการจัดทำแผนการปฏิบัติการปรับปรุงโครงสร้างการทำงานให้ เป็นระบบ โดยมีการประสานงานทางด้านเงินทุนและด้านอื่นๆ ด้วยความร่วมมือขององค์กรระหว่างประเทศ

เช่น โครงการพัฒนาสหประชาชาติ หรือ UNDP ส่วนแผนงานระยะสั้น จะรณรงค์โครงการที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการหมาเฝ้าบ้าน โครงการฮั้วไม่จ่าย ที่เชิญชวนให้ภาคธุรกิจเอกชนรวมตัวกันหยุดให้สินบนและตรวจสอบกันเอง และโครงการโตไปไม่โกง ที่ต้องการปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชน ส่วนแผนงานระยะปานกลาง และระยะยาว จะมุ่งผลักดันให้มีการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม ในการปราบปรามผู้กระทำผิดทุจริตคอรัปชั่น โดยมีการระดมสมองนักกฎหมาย ผู้นำทางความคิด สื่อมวลชน และสมาชิกภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่น เพื่อหาแนวทางแก้ไขกฎหมายและระเบียบต่างๆ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021