เงินกู้นอกระบบอ้างชื่อสสว.ปล่อยเงินกู้เลียนแบบโครงการพลิกฟื้น

by smethailandclub 24 มิย. 2016
Share:

เงินกู้นอกระบบฉวยโอกาส อ้างชื่อสสว. ปล่อยเงินกู้นอกระบบเลียนแบบโครงการพลิกฟื้น อ้างหัก 15 เปอร์เซ็นต์จากเงินต้น 1 ล้านบาทกับผู้ประกอบการที่กู้เงิน สสว.ย้ำ เข้าร่วมโครงการพลิกฟื้นไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

 ตามที่สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)กำหนดการจัดงานสานพลัง  SMEs พลิกฟื้นยืนได้ ใส่ใจผู้ประกอบการ ในวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2559 โดยในงานจะมีการเสวนาการปรับโครงสร้างหนี้ และโครงการเงินทุนพลิกฟื้นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งโครงการกองทุนพลิกฟื้นฯ เป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  หลังจากมีการปรับแผนธุรกิจและจะขอสินเชื่อจากสสว. โดยต้องผ่านการวิเคราะห์ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนด และสถาบันการเงินเจ้าหนี้ต้องให้ความเห็นชอบด้วย ให้เป็นเงินกู้รายละไม่เกิน 1.0 ล้านบาท กำหนดผ่อนชำระ 5-7 ปี โดยไม่มีดอกเบี้ยและไม่ต้องมีหลักประกันนั้น ซึ่งประเด็นประเด็นดังกล่าว ทำให้มีมิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้ประกอบการ และสร้างความเสียหายแก่สสว.

รายละเอียดในเรื่องนี้ นายวีระยุทธ เชื้อไทย รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี (ตลาดออนไลน์) สสว. เผยว่า ตนได้รับแจ้งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นสมาชิกสสว. ผ่าน โซเชี่ยล มีเดียสสว. ว่า เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ข้อความจากนามผู้ใช้โปรแกรมไลน์ชื่อว่าอ.กิ๊ง ส่งข้อความถึงสมาชิกกรุ๊ปไลน์เครื่องสำอางยูโรเนเจอร์ และกระจายสู่สมาชิกของสสว.ว่า ขณะนี้ มีเงินด่วนซึ่งเป็นโครงการสสว. สำหรับผู้ประกอบการที่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ หรือบริษัทมาแล้ว 1 ปี เป็นเงินด่วนไม่มีดอกเบี้ย 4 ปี และปิดก่อน 4 ปีได้ แต่จะมีการหักค่าบริการร้อยละ 12 จากวงเงิน 1 ล้านบาท และมีการผู้ประสานโครงการ ร้อยละ 3 หรือเงินกู้ 1 ล้านบาท จะหัก 150,000 บาท เหลือเงินสุทธิ 850,000 บาท โดยจะไม่มีการเช็กแบล็กลิสต์ สเตทเมนต์ ไม่ต้องตรวจสอบกิจการ ส่วนการผ่อนชำระต่อเดือนให้ติดต่อกับธนาคารที่ให้กู้ โดยผู้กู้ต้องมีการเซ็นต์ยินยอมการผ่อนชำระ

สำหรับเอกสารที่ใช้มีเพียง สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนภาณิชย์ หนังสือรับรองบริษัท(ในกรณีที่เป็นบริษัท) ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจโครงการดังกล่าว สามารถให้ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ไว้ล่วงหน้า และนำเอกสารฉบับจริงมาจองสิทธิ์เข้าร่วมโครงการไว้ก่อน หรือให้ผู้ประกอบการที่สนใจ มาพบกันที่ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า สุขาภิบาล 3 สาขา 2  ในเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการยื่นเอกสาร

นายวีระยุทธ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่อง ได้มีการแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังผู้อำนวยการสำนักงาน สสว. และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการ ซึ่งต่อมาผู้บริหารระดับสูงได้มีการประชุมเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยมีข้อสรุปให้ฝ่ายกฎหมาย สสว. ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกะทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อดำเนินการเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด รวมถึงแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจบางซื่อ รวมถึงเร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลของโครงการพลิกฟื้นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ซึ่งสสว.ขอเรียนให้ทราบว่า สสว.ไม่มีโครงการเงินด่วนใดๆ ทั้งสิ้น มีเฉพาะโครงการเงินทุนพลิกฟื้นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งเป็นโครงการเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น และไม่มีการมอบหมายให้ผู้หนึ่งผู้ใด หรือตัวแทน หรือนายหน้า เป็นผู้ดำเนินการแทน สสว.

ซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือรับทราบรายละเอียดของโครงการ ขอเชิญเข้าร่วมงาน สานพลัง  SMEs พลิกฟื้นยืนได้ ใส่ใจผู้ประกอบการ ในวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2559 เวลา 08.30-16.00 น. ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายๆ ใดๆ ทั้งสิ้น สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ www.sme.go.th

 






Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021