สศอ.เตรียมทยอยลดภาษีสินค้าไอทีเริ่ม 1 ก.ค.นี้
Share:
ไทย - สมาชิก ITA ได้ข้อสรุปทยอยลดภาษีสินค้าไอที เริ่ม 1 กรกฎาคม 2559 อาทิ แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องจักร ส่วนประกอบอุปกรณ์ของเครื่องพิมพ์
นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. เปิดเผยว่า สศอ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และกรมศุลกากร คัดเลือกสินค้าไทยที่จะร่วมลดและยกเลิกภาษี ภายใต้ความตกลงว่าด้วยการค้าสินค้าเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ITA ซึ่งเป็นความตกลงฉบับใหม่ที่ขยายขอบเขตการลดภาษีตามกรอบความร่วมมือของ องค์การการค้าโลก โดยไทยและสมาชิก ITA จะต้องลดและยกเลิกภาษีสินค้าไอทีจำนวน 201 รายการภายในปี 2562 เบื้องต้นจะเริ่มทยอยลดภาษีสินค้าไอทีในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ได้แก่ แผงวงจรไฟฟ้า เซมิคอนดัคเตอร์ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ของเครื่องพิมพ์ เครื่องจักรและส่วนประกอบที่ใช้สำหรับผลิตแผงวงจรไฟฟ้า เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังมีสินค้าไอทีบางกลุ่มของไทยที่ต้องขยายเวลาการยกเลิกภาษีสินค้าไอทีออกไป เป็นปี 2564 อาทิ แผงคอนโซลสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า และชุดประกอบแผงวงจรพิมพ์สำหรับบันทึกเครื่องเสียง ขณะที่สินค้าบางกลุ่ม เช่น เครื่องกลับกระแสไฟฟ้า ต้องขยายเวลายกเลิกภาษีออกไปเป็นปี 2566 เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของ สศอ. ในการส่งเสริมการผลิตสินค้าเทคโนโลยีบางประเภท และการคำนึงถึงขีดความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอี
นายศิริรุจ กล่าวว่า การเข้าร่วมลดและยกเว้นภาษีของไทยครั้งนี้ จะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติมั่นใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมไอที ส่งผลให้ไทยยังสามารถอยู่ในห่วงโซ่การผลิตโลก หลังการนำเข้าต้นทุนการผลิตสินค้าไอที และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์บางประเภทลดต่ำลง ทั้งนี้ ไทยและสมาชิก ITA เคยยกเว้นภาษีนำเข้าไปแล้วเมื่อปี 2543 รวมทั้งสิ้น 190 รายการ
สำหรับสินค้าที่ไทยและสมาชิก ITA ได้ยกเว้นภาษีนำเข้าไปแล้วเมื่อปี 2543 มีจำนวน 190 รายการ (พิกัดศุลกากรระดับ 6 หลัก) ได้แก่ สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการเก็บวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลสารสนเทศ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องคำนวณ อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม สื่อบันทึกข้อมูล และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

Topics:
Share:
Related Articles
SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options
จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..
บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564
บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..