กรมโรงงานฯ เปิด Fast Track นำเข้าวัตถุอันตรายเพื่อการวิจัย

by smethailandclub 27 มิย. 2016
Share:

กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดช่องทางพิเศษ Fast Track อนุญาตนำเข้าวัตถุอันตราย ภายใน 3 วันทำการ จากปกติ 37 วัน เพื่อนำเข้าสารวัตถุอันตรายตัวอย่างไปทำการวิจัยและพัฒนาในภาคอุตสาหกรรม โดยการเปิดช่องทางพิเศษ Fast Track เพื่ออำนวยความสะดวก ลดขั้นตอน และระยะเวลา แก่ผู้ประกอบการที่มายื่นขออนุญาต
สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักควบคุมวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 202 4225-6 หรือเข้าไปที่ http://php.diw.go.th/haz/ 

ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา และนวัตกรรม เพื่อนำการวิจัยพัฒนาสู่กระบวนการผลิตและจำหน่ายเป็นสินค้าส่งออกของประเทศไทยให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ในสินค้าทุกประเภทที่มีความจำเป็นทั้งในด้านการดำรงชีวิต รวมทั้งอุปกรณ์ที่ทันสมัยและเทคโนโลยีระดับสูง 

พร้อมกันนี้ กรมโรงงานฯ เพิ่มบทบาทการส่งเสริมและช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงงานในทุกด้าน และสนับสนุนให้โรงงานอุตสาหกรรมทำการวิจัยและพัฒนา R&D (Research and Development) ในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยการเปิดช่องทางพิเศษ Fast Track สำหรับขึ้นทะเบียนและการขออนุญาตนำเข้าสารเคมีที่เป็นวัตถุอันตรายเพื่อการวิจัยและพัฒนา สามารถดำเนินการให้อนุญาตภายใน 3 วันทำการ จากปกติใช้เวลาขอขึ้นทะเบียน 17 วัน และขอใบอนุญาตฯ อีก 20 วัน  รวม 37 วัน  โดยการเปิดช่องทาง Fast Track นี้ จะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาการขออนุญาตได้อย่างรวดเร็ว โดยมีข้อกำหนดให้ยื่นหลักฐานเอกสารประกอบการพิจารณาขออนุญาตนำสารวัตถุอันตรายเพื่อการวิเคราะห์วิจัย ถึงจะเข้าข่ายการอนุญาตในการเปิดช่องทาง Fast Track ได้ 

ดร.พสุ กล่าวต่อว่า โดยปัจจุบัน กลุ่มบริษัทดาว ประเทศไทย ถือเป็นบริษัทฯ แรกที่ได้รับการสนับสนุนเปิดช่องทางพิเศษ Fast Track จากกรมโรงงานฯ ในการดำเนินการขอใบอนุญาตนำเข้าสารเคมีที่เป็นวัตถุอันตราย เพื่อการวิเคราะห์วิจัยได้อย่างรวดเร็ว เป็นการพัฒนาและช่วยเพิ่มศักยภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สารเคมีใหม่ๆให้ทันต่อการแข่งขันของตลาดอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้กรมโรงงานฯ เตรียมเสนอประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง ยกเว้นไม่ต้องปฎิบัติตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และการแจ้งข้อเท็จจริง สำหรับวัตถุอันตรายที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนา ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมรับผิดชอบ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ ลดขั้นตอน ลดเอกสารลง ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้ภายในปีนี้ 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่สำนักควบคุมวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 202 4225-6 หรือเข้าไปที่ http://php.diw.go.th/haz/ 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021