ครม.สั่งออมสินปล่อยกู้เอสเอ็มอีอีก 3 หมื่นล้าน

by smethailandclub 29 มิย. 2016
Share:
ครม.เห็นชอบให้แบงก์ออมสินเดินเครื่องโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับเอสเอ็มอี วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท  เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต  สามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.2559


พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ภายหลังการประชุมครม. เมื่อ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า  ครม. เห็นชอบโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สำหรับเอสเอ็มอี วงเงิน 30,000 ล้านบาท โดยให้ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำอัตรา 0.1% ต่อปีกับธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่เข้าร่วมโครงการ จากนั้นทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเหล่านั้นจะให้สินเชื่อกับเอสเอ็มอีคิดอัตราดอกเบี้ย 4% ระยะเวลาไม่เกิน 7 ปี ปล่อยสินเชื่อให้เฉพาะสินเชื่อใหม่ ไม่ให้รีไฟแนนซ์หนี้เดิม ซึ่งเอสเอ็มอีสามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.2559 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด

การให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้เป็นสินเชื่อระยะยาวให้กับเอสเอ็มอี ในการที่จะนำวงเงินดังกล่าวไปลงทุน หรือต่อเติมเปลี่ยนแปลง ขยายออก หรือทำให้ดีขึ้น ซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการ แต่ไม่ใช่เป็นการซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม และต้องเป็นทรัพย์สินประเภทเครื่องจักร ส่วนประกอบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และอาคารถาวร เพื่อใช้เป็นที่ตั้งของเครื่องจักร แต่ไม่รวมถึงที่ดินและอาคารที่ใช้เพื่อการอยู่อาศัย
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020