ครม.สั่งออมสินปล่อยกู้เอสเอ็มอีอีก 3 หมื่นล้าน

by smethailandclub 29 มิย. 2016
Share:
ครม.เห็นชอบให้แบงก์ออมสินเดินเครื่องโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับเอสเอ็มอี วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท  เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต  สามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.2559


พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ภายหลังการประชุมครม. เมื่อ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า  ครม. เห็นชอบโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สำหรับเอสเอ็มอี วงเงิน 30,000 ล้านบาท โดยให้ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำอัตรา 0.1% ต่อปีกับธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่เข้าร่วมโครงการ จากนั้นทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเหล่านั้นจะให้สินเชื่อกับเอสเอ็มอีคิดอัตราดอกเบี้ย 4% ระยะเวลาไม่เกิน 7 ปี ปล่อยสินเชื่อให้เฉพาะสินเชื่อใหม่ ไม่ให้รีไฟแนนซ์หนี้เดิม ซึ่งเอสเอ็มอีสามารถยื่นขอสินเชื่อภายในวันที่ 31 ธ.ค.2559 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด

การให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้เป็นสินเชื่อระยะยาวให้กับเอสเอ็มอี ในการที่จะนำวงเงินดังกล่าวไปลงทุน หรือต่อเติมเปลี่ยนแปลง ขยายออก หรือทำให้ดีขึ้น ซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการ แต่ไม่ใช่เป็นการซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม และต้องเป็นทรัพย์สินประเภทเครื่องจักร ส่วนประกอบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และอาคารถาวร เพื่อใช้เป็นที่ตั้งของเครื่องจักร แต่ไม่รวมถึงที่ดินและอาคารที่ใช้เพื่อการอยู่อาศัย
 
Share:

Related Articles

​RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON

Razer™เปิดตัว Razer DevCon มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับนักพัฒนาทุกขนาดและทุกแพลตฟอร์ม เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​พาณิชย์’ จับมือ โลตัส เปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการชุมชน งาน ‘ตลาดนัดเอสเอ็มอีไทย ถูกใจมหาชน’

กระทรวงพาณิชย์ จับมือ โลตัส เปิดพื้นที่ให้จำหน่ายสินค้าบนทำเลทอง โลตัส รามอินทรา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในงาน ‘ตลาดนัดเอสเอ็มอีไทย ถูกใจมหาชน’ เพิ่..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021