สกศ. จับมือ บริติช เคานซิล หนุนไทยผู้นำอาเซียน

by System 07 กย. 2012
Share:
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับ บริติช เคานซิล ขานรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ชูประเทศไทยเป็นผู้นำอาเซียน โดยได้จัดงานสัมมนาระดับภูมิภาคเรื่อง ‘ASEAN’s Creative Economies: educating tomorrow’s leaders – Thailand Forum’ เพื่อริเริ่มผลักดันสังคมไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวเพิ่มมูลค่า ซึ่ง ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา ประธานการสัมมนา เสนอว่าให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรให้รองรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันหลายประเทศในโลกเริ่มตระหนักถึงบทบาทของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต และเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ประเทศหรือภูมิภาคมีความสามารถทางการแข่งขันในเวทีเศรษฐกิจโลกเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า การจะก้าวเข้าสู่สังคม และเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสรรสร้างสิ่งใหม่ๆ การมีความคิดนอกกรอบจากแบบเดิมๆ การคิดค้นนวัตกรรม และแปลงความคิดเหล่านั้นให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ จะต้องเริ่มจากการพัฒนาบุคลากรให้มีความพร้อมเสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่า การปฏิรูปการศึกษาจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จนั้น เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นผู้นำภูมิภาคอาเซียนในการเผยแพร่แนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)

ก่อนหน้านี้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาวิจัยเรื่องนี้โดยเชื่อมโยงเข้ากับระบบการศึกษาของไทย และได้เดินทางไปศึกษาดูงานเรื่องดังกล่าว ณ สหราชอาณาจักร มร.ดันแคน วิลสัน รองผู้อำนวยการ บริติช เคานซิล ประเทศไทย กล่าวว่า บริติช เคานซิล    ได้ช่วยจุดประกายการแลกเปลี่ยนความคิดและความร่วมมือระหว่างไทยและสหราชอาณาจักร เราดีใจที่ภาครัฐ และภาคการศึกษาของไทยนำความรู้ที่ได้จากการเดินทางไปศึกษาต้นแบบเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กลับมาสานต่อเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาพรวมต่อไป ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย   ที่กล่าวถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และผลักดันเรื่องนี้เข้าสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างจริงจัง 

งานสัมมนาครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งจากภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาจากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหราชอาณาจักรได้พบปะและสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกัน โดยผ่าน  การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ รวมไปถึงการสำรวจโอกาสและความท้าทายที่ประเทศต่าง ๆ จะต้องเผชิญในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งด้านบุคลากร มาตรการทางกฎหมาย บทบาทของรัฐในการสนับสนุนและจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐาน  โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจะนำเอาองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนานโยบายการศึกษา และปฏิรูประบบการเรียนการสอนของไทยต่อไป
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021