จ๊อบส์ ดีบี แนะคิดให้ดีก่อนลาจากสถานะลูกจ้างไปเป็น Startup

by smethailandclub 01 กค. 2016
Share:


jobsDB แนะคิดให้ดีก่อนลาจากสถานะลูกจ้างไปเป็น Startupวิเคราะห์ตัวเองดูก่อน ว่าคุณพร้อมหรือยัง? 

 ปัจจุบันเราเริ่มได้ยินคำว่า “สตาร์ทอัพ” (Startup) หรือการทำการทำธุรกิจแนวใหม่มากขึ้น โดยการทำธุรกิจรูปแบบนี้เริ่มเข้าสู่ประเทศไทยประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา และจะได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีความรู้ ความสามารถ สนใจมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และต้องการจะประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยระยะเวลาอันรวดเร็ว ประกอบกับการที่รัฐบาลออกมาให้การสนับสนุนสตาร์ทอัพ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยิ่งเป็นการปลุกกระแสการทำธุรกิจรูปแบบนี้ให้เกิดขึ้นในกลุ่มรุ่นใหม่กันมากขึ้น

สำหรับคนทำงานที่มองเห็นช่องทาง โอกาสจากการเป็นสตาร์ทอัพ และมีความคิดที่จะลาออกไปทำธุรกิจเป็นของตัวเอง บางครั้งการมีแค่ความชอบ ความตั้งใจเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ jobsDB จึงอยากให้คุณลองวิเคราะห์ตัวเองดูก่อน ว่าคุณพร้อมหรือยัง? ที่จะลาออกจากวงจรชีวิตมนุษย์เงินเดือนไปเป็นสตาร์ทอัพ โดยจะขอฝากข้อคิดให้พิจารณาเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

1.   เวลา - มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าการทำธุรกิจส่วนตัวจะทำให้คุณมีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น แท้จริงแล้วการทำธุรกิจ คุณอาจต้องใช้เวลานานพอสมควรในการเริ่มต้นธุรกิจ เรียนรู้ผิด-ถูก รวมถึงการแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้น หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศเสาร์-อาทิตย์อาจเป็นวันหยุดของคุณ แต่หากคุณทำธุรกิจเป็นของตัวเอง 24 ชั่วโมงของคุณแทบจะเป็นวันทำงานทั้งนั้น

2.   เงินทุน - ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจคือคุณต้องมีเงินลงทุนและผลกำไร แม้ว่าคุณจะมีองค์ความรู้ หรือช่องทางมากแค่ไหน คุณต้องมั่นใจว่าการทำธุรกิจของคุณต้องสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้เป็นอย่างดีและต่อเนื่อง สำหรับพนักงานออฟฟิศ บริษัทยังมอบสวัสดิการต่างๆ ให้กับคุณ  แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจคุณต้องการสิ่งเหล่านี้มาด้วยตนเองทั้งนั้น

3.   หุ้นส่วนและทีมงาน - แม้ว่าคุณจะเก่งกล้าแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงการทำธุรกิจจำเป็นเพื่อนคู่คิดหรือทีมงานที่ดี ดังนั้นก่อนเริ่มต้น คุณควรมองหาพาร์ทเนอร์ที่ไว้ใจได้ มีความคิดตรงกับคุณ และพร้อมที่จะสู้ไปพร้อมกับคุณ เพื่อที่จะช่วยกันขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปถึงเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ แม้จะเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นระหว่างทางก็ตาม

4.   ความเป็นไปได้ของไอเดีย - ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ คุณควรศึกษาสภาพ และความต้องการของตลาดให้ดี ว่าสิ่งที่คุณกำลังจะเริ่มทำสามารถตอบโจทย์ตลาดได้จริงๆ หากคุณมั่นใจ เราก็ขอแนะนำให้คุณก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน แล้วลุยเลย

5.   ความอดทน และความพร้อม - การทำธุรกิจในช่วงต้นหรือที่เรียกว่า “สตาร์ทอัพ” ช่วงแรกมันไม่ได้สวยงาม ราบรื่นอย่างที่ใจคิด สิ่งสำคัญคือความพร้อม และความอดทนซึ่งถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้คุณทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ซึ่งแต่ละธุรกิจอาจใช้เวลาไม่เท่ากัน ดังนั้นเราอยากให้คุณอดทนที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ เราเชื่อว่าความสำเร็จรอคุณอยู่ไม่ไกล

 
หากคุณมั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับทั้ง 5 ข้อนี้ได้แน่นอน jobsDB ขอแนะนำให้คุณยื่นใบลาออกได้เลย เพราะคุณอาจกลายเป็นเศรษฐีใหม่ในช่วงเวลาไม่กี่ปี แต่หากยังตอบคำถามตัวเองไม่ได้ หรือยังแน่ใจ คงต้องทบทวนชีวิตดูใหม่อีกครั้ง แม้ว่าการทำงานเป็นพนักงานเงินเดือนจะดีแย่อย่างไร ท้ายที่สุดแล้วปลายเดือนคุณยังมีเงินเดือนรออยู่ แต่การธุรกิจนั้นมันอยู่ที่มันสมองกับสองมือ และดวงชะตาล้วนๆ คุณรับความเสี่ยงได้แค่ไหน เรื่องนี้น่าจะอยู่ที่เวลากับความพร้อมเป็นหลัก คิดให้ดีก่อนตัดสินใจ...โดยคุณนพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021