คลังเล็งชงครม.ลดหย่อนภาษี2เท่า จูงใจเอกชนอุ้มเอสเอ็มอี

by smethailandclub 02 กค. 2016
Share:
คลังเตรียมเสนอครม.พิจารณามาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจแต่ไม่มีเงินทุน


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรววงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "เอ็มเอไอฟอรั่ม 2016:มหกรรมรวมพลังคนเอ็มเอไอ (ปีที่ 3) (เมื่อ 1 ก.ค.)ว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.)พิจารณามาตรการภาษีเพิ่มเติมกรณีผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าไปช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่อ่อนแอ และช่วยเหลือสังคม  เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่ภาคเอกชนที่ทำความดีเพื่อสังคม เพราะนอกจากเป็นการลดภาระของรัฐบาลในการพัฒนาเอสเอ็มอีแล้ว ยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เข้มแข็ง โดยเอกชนสามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ส่วนรายละเอียดและหลักเกณฑ์คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับธุรกิจเอสเอ็มอี โดยที่ผ่านมาได้ใส่เงินช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 3.5 แสนล้านบาท พร้อมเตรียมมาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือเอสเอ็มอีในการเพิ่มศักยภาพ ทั้งในรูปแบบการให้ความรู้ การบริหารจัดการ การจัดทำบัญชี และการซื้อโปรแกรมเพื่ออัพเกรดการทำบัญชีของบริษัท การเข้ามาค้ำประกันให้กับเอสเอ็มอี

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติม  อาทิ การตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอี เพื่อช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน และสถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ โดยกองทุนดังกล่าวจะใส่เงินเข้าไปช่วย และเมื่อกิจการดีขึ้น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถซื้อหุ้นจากกองทุนกลับไปในราคาถูกได้ เป็นต้น 


Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020