คลังเล็งชงครม.ลดหย่อนภาษี2เท่า จูงใจเอกชนอุ้มเอสเอ็มอี

by smethailandclub 02 กค. 2016
Share:
คลังเตรียมเสนอครม.พิจารณามาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจแต่ไม่มีเงินทุน


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรววงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "เอ็มเอไอฟอรั่ม 2016:มหกรรมรวมพลังคนเอ็มเอไอ (ปีที่ 3) (เมื่อ 1 ก.ค.)ว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.)พิจารณามาตรการภาษีเพิ่มเติมกรณีผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าไปช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่อ่อนแอ และช่วยเหลือสังคม  เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่ภาคเอกชนที่ทำความดีเพื่อสังคม เพราะนอกจากเป็นการลดภาระของรัฐบาลในการพัฒนาเอสเอ็มอีแล้ว ยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เข้มแข็ง โดยเอกชนสามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ส่วนรายละเอียดและหลักเกณฑ์คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับธุรกิจเอสเอ็มอี โดยที่ผ่านมาได้ใส่เงินช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 3.5 แสนล้านบาท พร้อมเตรียมมาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือเอสเอ็มอีในการเพิ่มศักยภาพ ทั้งในรูปแบบการให้ความรู้ การบริหารจัดการ การจัดทำบัญชี และการซื้อโปรแกรมเพื่ออัพเกรดการทำบัญชีของบริษัท การเข้ามาค้ำประกันให้กับเอสเอ็มอี

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติม  อาทิ การตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอี เพื่อช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน และสถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ โดยกองทุนดังกล่าวจะใส่เงินเข้าไปช่วย และเมื่อกิจการดีขึ้น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถซื้อหุ้นจากกองทุนกลับไปในราคาถูกได้ เป็นต้น 


Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021