คลังเล็งชงครม.ลดหย่อนภาษี2เท่า จูงใจเอกชนอุ้มเอสเอ็มอี

by smethailandclub 02 กค. 2016
Share:
คลังเตรียมเสนอครม.พิจารณามาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจแต่ไม่มีเงินทุน


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรววงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "เอ็มเอไอฟอรั่ม 2016:มหกรรมรวมพลังคนเอ็มเอไอ (ปีที่ 3) (เมื่อ 1 ก.ค.)ว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.)พิจารณามาตรการภาษีเพิ่มเติมกรณีผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าไปช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่อ่อนแอ และช่วยเหลือสังคม  เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่ภาคเอกชนที่ทำความดีเพื่อสังคม เพราะนอกจากเป็นการลดภาระของรัฐบาลในการพัฒนาเอสเอ็มอีแล้ว ยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เข้มแข็ง โดยเอกชนสามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ส่วนรายละเอียดและหลักเกณฑ์คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับธุรกิจเอสเอ็มอี โดยที่ผ่านมาได้ใส่เงินช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 3.5 แสนล้านบาท พร้อมเตรียมมาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือเอสเอ็มอีในการเพิ่มศักยภาพ ทั้งในรูปแบบการให้ความรู้ การบริหารจัดการ การจัดทำบัญชี และการซื้อโปรแกรมเพื่ออัพเกรดการทำบัญชีของบริษัท การเข้ามาค้ำประกันให้กับเอสเอ็มอี

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติม  อาทิ การตั้งกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอี เพื่อช่วยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน และสถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ โดยกองทุนดังกล่าวจะใส่เงินเข้าไปช่วย และเมื่อกิจการดีขึ้น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถซื้อหุ้นจากกองทุนกลับไปในราคาถูกได้ เป็นต้น 


Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021