โพลเผยผลสำรวจประชาชนส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว'รับ-ไม่รับ'ร่างรธน.

by smethailandclub 03 กค. 2016
Share:

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจจุดยืนทางการเมืองของสาธารณชนกับการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ  กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 5,687 ตัวอย่าง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร  เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา มุกดาหาร ขอนแก่น อุดรธานี ปทุมธานี ลพบุรี นครปฐม ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส 

นายนพดล  กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชนและ ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดผลสำรวจเรื่อง จุดยืนทางการเมืองของสาธารณชนกับการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรมนูญ ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. – 2 ก.ค.59 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อสอบถามถึง จุดยืนทางการเมืองของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 54.7 ขออยู่ตรงกลาง ในขณะที่ร้อยละ 35.2 สนับสนุนรัฐบาล และ ร้อยละ 10.2 ไม่สนับสนุนรัฐบาล และเมื่อสอบถามถึงการตัดสินใจแล้วว่าจะรับ หรือ ไม่รับ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 75.4 ตัดสินใจแล้วว่าจะรับ หรือ ไม่รับ ในขณะที่ ร้อยละ 24.6 ยังไม่ตัดสินใจ และเมื่อแยกตาม จุดยืนทางการเมือง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.7 ของกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล ตัดสินใจแล้ว ในขณะที่ ร้อยละ 72.7 ของกลุ่มที่ขออยู่ตรงกลาง และ ร้อยละ 36.4 ของกลุ่มที่ไม่สนับสนุนรัฐบาล ตัดสินใจแล้ว เช่นกัน 

เมื่อขอให้ประชาชนระบุพรรคการเมืองที่ตั้งใจจะเลือก ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อย 75.7 ไม่เลือกพรรคใดเลย ในขณะที่ร้อยละ 13.6 ตั้งใจเลือก พรรคเพื่อไทย รองลงมาคือร้อยละ 9.0 ระบุพรรคประชาธิปัตย์ และร้อยละ 1.7 ระบุพรรคอื่นๆ 
    
ที่น่าพิจารณาคือ การตัดสินใจ รับ หรือ ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ แยกตาม กลุ่มนิยมพรรคการเมือง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.8 ของกลุ่มไม่เลือกพรรคใดเลย ตัดสินใจแล้วว่าจะรับ หรือ ไม่รับ ในขณะที่ร้อยละ 58.8 ของกลุ่มคนเลือกพรรคเพื่อไทยตัดสินใจแล้ว และ ร้อยละ 86.1 ของกลุ่มคนเลือกพรรคประชาธิปัตย์ และ ร้อยละ 90.1 ของกลุ่มคนเลือกพรรคอื่นๆ ตัดสินใจแล้วเช่นกัน
          
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021