กรุงไทยรุกเพิ่มพอร์ตสินเชื่อเอสเอ็มอี

by smethailandclub 09 กค. 2016
Share:
นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยในงานสัมมนา คิดก่อ คิดต่าง สร้างความยั่งยืน จัดโดย สายงานธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารกรุงไทย เมื่อวันที่8ก.ค. ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2559 มองว่ายังมีอัตราการเติบโตที่ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจัยหลายด้าน เช่น เศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ปีนี้จะขยายตัวประมาณ 3% โดยในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก

ในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เชื่อว่ายังมีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางที่ดี ธนาคารจึงมีแผนเข้ามาสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ธนาคารให้ความสำคัญ โดยมั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเดินหน้าและเติบโตในทิศทางที่ดี  โดยใน 3 ปี (2559-2561) ธนาคารตั้งเป้าหมาย เพิ่มสัดส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีเป็น 30% ของพอร์ตสินเชื่อรวม หรือมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี จากปัจจุบันที่มีสินเชื่อเอสเอ็มอีมีสัดส่วนราว 20% ของพอร์ตสินเชื่อรวมราว 2 ล้านล้านบาท     ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อรายย่อยอยู่ที่ 40% สินเชื่อรายใหญ่ 30% และสินเชื่อภาครัฐ 10% 

"สินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ยังมีศักยภาพที่จะขยายตัวได้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีขนาดกลาง(M)และขนาดเล็ก (S) ที่มียอดขายไม่เกิน 500 ล้านบาท ความต้องการวงเงินสินเชื่อ 1-100 ล้านบาท ซึ่งแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารจะเน้นการขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ต่อเนื่อง ผ่านเครือข่ายของธนาคารที่มีทั่วประเทศ"
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021