กรุงไทยรุกเพิ่มพอร์ตสินเชื่อเอสเอ็มอี

by smethailandclub 09 กค. 2016
Share:
นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยในงานสัมมนา คิดก่อ คิดต่าง สร้างความยั่งยืน จัดโดย สายงานธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารกรุงไทย เมื่อวันที่8ก.ค. ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2559 มองว่ายังมีอัตราการเติบโตที่ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจัยหลายด้าน เช่น เศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ปีนี้จะขยายตัวประมาณ 3% โดยในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก

ในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เชื่อว่ายังมีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางที่ดี ธนาคารจึงมีแผนเข้ามาสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ธนาคารให้ความสำคัญ โดยมั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเดินหน้าและเติบโตในทิศทางที่ดี  โดยใน 3 ปี (2559-2561) ธนาคารตั้งเป้าหมาย เพิ่มสัดส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีเป็น 30% ของพอร์ตสินเชื่อรวม หรือมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี จากปัจจุบันที่มีสินเชื่อเอสเอ็มอีมีสัดส่วนราว 20% ของพอร์ตสินเชื่อรวมราว 2 ล้านล้านบาท     ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อรายย่อยอยู่ที่ 40% สินเชื่อรายใหญ่ 30% และสินเชื่อภาครัฐ 10% 

"สินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ยังมีศักยภาพที่จะขยายตัวได้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีขนาดกลาง(M)และขนาดเล็ก (S) ที่มียอดขายไม่เกิน 500 ล้านบาท ความต้องการวงเงินสินเชื่อ 1-100 ล้านบาท ซึ่งแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารจะเน้นการขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ต่อเนื่อง ผ่านเครือข่ายของธนาคารที่มีทั่วประเทศ"
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020