กรุงไทยรุกเพิ่มพอร์ตสินเชื่อเอสเอ็มอี

by smethailandclub 09 กค. 2016
Share:
นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยในงานสัมมนา คิดก่อ คิดต่าง สร้างความยั่งยืน จัดโดย สายงานธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารกรุงไทย เมื่อวันที่8ก.ค. ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2559 มองว่ายังมีอัตราการเติบโตที่ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจัยหลายด้าน เช่น เศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ปีนี้จะขยายตัวประมาณ 3% โดยในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก

ในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เชื่อว่ายังมีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางที่ดี ธนาคารจึงมีแผนเข้ามาสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ธนาคารให้ความสำคัญ โดยมั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเดินหน้าและเติบโตในทิศทางที่ดี  โดยใน 3 ปี (2559-2561) ธนาคารตั้งเป้าหมาย เพิ่มสัดส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีเป็น 30% ของพอร์ตสินเชื่อรวม หรือมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี จากปัจจุบันที่มีสินเชื่อเอสเอ็มอีมีสัดส่วนราว 20% ของพอร์ตสินเชื่อรวมราว 2 ล้านล้านบาท     ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อรายย่อยอยู่ที่ 40% สินเชื่อรายใหญ่ 30% และสินเชื่อภาครัฐ 10% 

"สินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ยังมีศักยภาพที่จะขยายตัวได้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีขนาดกลาง(M)และขนาดเล็ก (S) ที่มียอดขายไม่เกิน 500 ล้านบาท ความต้องการวงเงินสินเชื่อ 1-100 ล้านบาท ซึ่งแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารจะเน้นการขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ต่อเนื่อง ผ่านเครือข่ายของธนาคารที่มีทั่วประเทศ"
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021