ธนชาตปลุกจิตสำนึกรักความเป็นไทย

by smethailandclub 09 กค. 2016
Share:

ธนชาตปลุกจิตสำนึกรักความเป็นไทย จับมือ 'บี้ เดอะสกา' เน็ตไอดอลชื่อดังทำมิวสิควิดีโอ ชวนเยาวชนใช้ภาษาไทย แสดงมารยาทไทยให้ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา
 
ธนชาตจัดกิจกรรม “รวมพลเยาวชนไทย ใช้ภาษาไทย มารยาทไทย อย่างถูกต้อง” จับมือเน็ตไอดอลชื่อดังขวัญใจวัยเรียน “บี้ เดอะสกา” ทำเพลงเพื่อเชิญชวนเยาวชนใช้ภาษาไทย และแสดงมารยาทไทยให้ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา พร้อมเดินหน้าคัดเลือกตัวแทนนักเรียน นักศึกษา จากทุกภาคเข้าชิงชนะเลิศโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็มเอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 45 ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา
 
นายวิชา กุลกอบเกียรติ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารและบริหารแบรนด์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดกิจกรรม “รวมพลเยาวชนไทย ใช้ภาษาไทย มารยาทไทย อย่างถูกต้อง” ว่า ปีนี้ธนชาตได้เพิ่มสีสันในการจัดโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 45 ประจำปี 2559 ด้วยการจับมือ “บี้ เดอะสกา” เน็ตไอดอลชื่อดังที่เป็นขวัญใจวัยเรียนมาร่วมทำเพลง “ร.เรือ ล.ลิง ลิงนั่งอยู่ในเรือ เรือนั่งอยู่ในลิง” ในสไตล์ของ “บี้” ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและได้รับความนิยมจากเยาวชนอย่างมากโดยดูได้จากผลงานทางสื่อออนไลน์ที่ผ่านๆ มา
 
“ธนชาต และ บี้ เดอะสกา มีวัตถุประสงค์เดียวกันที่จะธำรงและรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นไทย ทั้งการอ่านฟังเสียงภาษาไทย และการปฏิบัติเกี่ยวกับมารยาทไทยในชีวิตประจำวัน จึงได้จับมือกันทำกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น โดย “บี้” ได้แต่งเพลงและมิวสิควิดีโอ เพลง “ร.เรือ ล.ลิง ลิงนั่งอยู่ในเรือ เรือนั่งอยู่ในลิง” ขึ้นโดยใช้เนื้อหาและทำนองของเพลงสีดาเป็นต้นแบบเพราะมีท่วงทำนองความเป็นไทยอยู่ ซึ่งเชื่อว่าเพลงนี้จะฮิตติดหูเด็กไทย เพราะหลังจากที่อัปโหลดไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีคนเข้าไปชมถึง ณ วันที่ 8 กรกฏาคม กว่า 7 แสนวิว ถือว่าผลตอบรับดีมากในเวลาอันรวดเร็ว โดยเชื่อว่ามิวสิควิดีโอนี้จะช่วยส่งเสริมและร่วมปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนของชาติเกิดความรู้สึกรักและหวงแหนวัฒนธรรมไทย และร่วมกันรักษาไว้ให้คงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป” นายวิชา กล่าว
 
บี้ เดอะ สกา เน็ตไอดอลชื่อดัง กล่าวเพิ่มเติมว่า “เนื้อหาของเพลงเน้นย้ำให้เยาวชนหันมาสนใจเรื่องการไหว้และการอ่านออกเสียงภาษาไทยที่ถูกต้อง ซึ่งวัฒนธรรมทางด้านภาษาไทย และมารยาทไทยนั้น จัดเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่แสดงถึงความเป็นชาติไทยได้เป็นอย่างดียิ่งเพราะปัจจุบันเรามักจะละเลยที่จะให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว ทั้งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องปฏิบัติกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จึงอยากเชิญชวนให้คนไทยทุกคนมาปฏิบัติเรื่องมารยาทและการใช้ภาษาไทยให้ถูกหลัก ถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลากัน”
 
สำหรับโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ในปีนี้ ได้ดำเนินการคัดเลือกนักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วม “การแข่งขันอ่านฟังเสียง” และ “การประกวดมารยาทไทย” ไปแล้ว 2 ภาค คือ ภาคเหนือ เมื่อวันที่  25-27 มิถุนายน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 2-4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยังคงเหลือภาคใต้ในวันที่ 23-25 กรกฎาคม และภาคกลาง/ภาคตะวันออกและกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม – 14 กันยายน และ              “การประกวดมารยาทไทยสำหรับเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน” ที่จัดแข่งขันรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศในวันเดียวกันที่ธนาคารธนชาต สำนักสวนมะลิ ในวันที่ 8-9 กันยายน โดยผู้ชนะเลิศจะได้เข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา ซึ่งโครงการมีผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานราชบัณฑิตยสภา สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เป็นคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งสามารถสะท้อนถึงคุณภาพของโครงการได้เป็นอย่างดี และปีนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการช่วยเผยแพร่โครงการไปยังกลุ่มเป้าหมายในสถาบันการศึกษาต่างๆ ให้ทั่วถึงมากขึ้นอีกด้วย
 
สถาบันที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 062-070-0088, 062-070-0099 หรือสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.thanachartcsr.com/thaiculture และโทรสาร 0-2101-6789  

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021