สหรัฐฯปฏิรูปฉลากสินค้าอาหาร ขีดเส้นโรงงานใหญ่ภายใน26 ก.ค. 61

by smethailandclub 11 กค. 2016
Share:

สหรัฐฯปฏิรูปฉลากสินค้าอาหาร ขีดเส้นโรงงานใหญ่ภายใน 26 ก.ค. 61 ต้องเพิ่มข้อมูลน้ำตาลแก่ผู้บริโภค หวังลดภาวะเสี่ยงโรคอ้วน-เบาหวาน-หัวใจ

 นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยรายงานสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ว่า สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) ประกาศกฎระเบียบใหม่ของการปิดฉลากโภชนาการสินค้าอาหาร เพื่อให้สะท้อนถึงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริโภคของคนและโรคเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ฉลากแบบใหม่จะทำให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้นว่า  จะซื้อสินค้ารายการนั้นมาบริโภคหรือไม่ โดยโรงงานผู้ผลิตสินค้าอาหารขนาดใหญ่จะต้องจัดทำฉลากสินค้าตามกฎระเบียบใหม่นี้ภายในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 และโรงงานขนาดเล็กหรือโรงงานที่มียอดขายอาหารประจำปีต่ำกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบนี้ภายในวันที่ 26 กรกฏาคม 2562  

ภายใต้กฎระเบียบใหม่นี้ ผู้ผลิตจะต้องลงรายละเอียดปริมาณน้ำตาล เช่น น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำตาลทราย และน้ำตาลแดง โดยบอกปริมาณเป็นกรัม และสัดส่วนที่ควรรับประทานในหนึ่งวัน นอกจากนี้ตัวอักษรบนฉลากจะต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับแคลอรีจากไขมันจะถูกถอดออกไป เนื่องจากผลวิจัยพบว่าชนิดของไขมันมีความสำคัญมากกว่าปริมาณ เช่น ไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคหัวใจ เป็นต้น

“ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคจะสามารถเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้สะดวกมากขึ้นจากข้อมูลบนฉลาก การออกกฎระเบียบใหม่นี้  จึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นับตั้งแต่เริ่มมีการติดฉลากให้ข้อมูลทางโภชนาการแก่ผู้บริโภคซึ่งมีมากว่า 20 ปีแล้ว ดังนั้นผู้ผลิตและผู้ส่งออกอาหารไทยต้องปรับปรุงฉลากตามระเบียบใหม่นี้ รวมถึงปรับปรุงกระบวนการใช้วัตถุดิบในการผลิต เพื่อให้สินค้าอาหารไทยส่งไปตลาดสหรัฐฯ ได้” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว

เอฟดีเอ สหรัฐฯ ระบุว่า “ไขมันทรานส์” ไม่ปลอดภัยในการใช้เป็นส่วนผสมการผลิตอาหาร อย่างไรก็ตามได้อนุโลมให้ผู้ผลิตอาหารยื่นคำร้องขออนุญาตใช้เป็นบางกรณี พร้อมให้เวลาอุตสาหกรรมอาหารสหรัฐฯ อีก 3 ปี เพื่อเตรียมกระบวนการผลิตที่ไม่ใช้ไขมันทรานส์ โดยตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2561 จะต้องเลิกใช้ไขมันทรานส์ เพื่อลดปัญหาโรคหัวใจ หรือช่วยป้องกันภาวะหัวใจวาย ซึ่งระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับต่อสินค้าอาหารทั้งที่ผลิตในสหรัฐฯ และนำเข้าจากต่างประเทศ  Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021