รัฐบาลไฟเขียวช็อปสินค้าโอท็อป 1-31 ส.ค.นี้หักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบ.

by smethailandclub 13 กค. 2016
Share:
ครม.ไฟเขียวมาตรการ 'ช็อปช่วยชุมชน' ซื้อสินค้าโอท็อประหว่าง 1-31 ส.ค.59 นี้ หักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท

 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อ 12ก.ค. มีมติเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นไทย (OTOP Extravaganza) ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ  เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายซื้อสินค้าโอท็อป ส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นของไทย โดยสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท และต้องเป็นสินค้าโอท็อปที่ได้รับการรับรอง และเสียภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น  กำหนดใช้สิทธิซื้อสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 1-31 สิงหาคมนี้ โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดจากการจับจ่ายราว 1 หมื่นล้านบาท  แม้ว่าจะกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐแต่ก็ไม่มาก เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับจากเม็ดเงินที่สามารถกระจายลงสู่ระบบเศรษฐกิจในชุมชน และจูงใจให้ผู้ประกอบการโอท็อปอยากจะเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้นด้วย
       
ปัจจุบันผู้ผลิตสินค้าโอท็อปมีจำนวน 40,699 ราย แบ่งเป็น โอท็อปชุมชน 25,234 ราย ผลิต  ผู้ผลิตที่เป็นเจ้าของรายเดียว 14,854 ราย และกลุ่มผู้ผลิตที่เป็นเอสเอ็มอี ซึ่งจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลที่มีสินทรัพย์ลงทุนไม่เกิน 10 ล้านบาท จำนวน 614 ราย ซึ่งสินค้าโอทอปส่วนใหญ่ประกอบด้วย อาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ของใช้ของประดับตกแต่ง ของที่ระลึก และสมุนไพร รวมกว่า 80,000 รายการ มูลค่าทางเศรษฐกิจราว 1 แสนล้านบาท
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021