ร่วมประกวดผลงานการริเริ่มธุรกิจใหม่ของผู้ประกอบการสตรีไทยปี 2559

by smethailandclub 13 กค. 2016
Share:

     สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจําประเทศไทยได้จัด “การประกวดผลงานการริเริ่มธุรกิจใหม่ของผู้ประกอบการสตรีไทยปี 2559” ซึ่งใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า “Thailand Women Entrepreneurs Startup Competition 2016” ณ C-ASEAN Grand Step อาคาร Cyber World ถนนรัชดาภิเษก

    “การประกวดผลงานการริเริ่มธุรกิจใหม่ของผู้ประกอบการสตรีไทยปี 2559” ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยผู้ชนะการประกวดจะได้เเดินทางไปร่วมกิจกรรมของ “Start Tel Aviv 2016” ซึ่งจะจัดขึ้นที่ นครเทล อาวีฟ ประเทศอิสราเอล ระหว่างวันที่ 25 – 29 กันยายน 2559

    นายบารัค ชาราบี ผู้ช่วยทูตฝ่ายพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ได้กล่าวว่า “โดยปกติแล้ว สตรีไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย จากสถิติจำนวนผู้ประกอบการสตรีที่ริเริ่มธุรกิจใหม่มีจำนวนน้อยมาก นั่นคือ มีเพียงร้อยละ 6.7 ของจำนวนผู้ริเริ่มธุรกิจใหม่ทั้งหมดในประเทศไทย ดังนั้นเราจึงมีเป้าหมายหลักในการจัดการประกวดครั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสและช่องทางใหม่ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนสตรีที่มีอยู่ในระบบธุรกิจ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสตรีไทยอีกด้วย”

    “การประกวดในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการสตรีแล้ว ยังเป็นการเปิดประตูให้สตรีไทยได้เพิ่มพูนประสบการณ์ ความรู้ และแนวทางเทคโนโลยีใหม่ ในประเทศอิสราเอล ทั้งยังเป็นโอกาสดีในการเพิ่มเครือข่ายทางธุรกิจอีกด้วย เรามั่นใจว่า ผู้ชนะการประกวดจะได้รับประสบการณ์ที่มีค่ายิ่งในการเดินทางในครั้งนี้”

    ดร. การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ C asean ได้กล่าวว่า “ปัจจุบันนี้ สตรีมีความคิดและตัดสินใจอย่างชาญฉลาด มีการพึ่งพาแหล่งเงินทุนน้อยลง ตามสถิติแล้ว เมื่อเทียบกับตำแหน่งเดียวกัน ปัจจุบันสตรีมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 20 ในขณะที่ค่าใช้จ่ายลดลงจากเดิมร้อยละ 50 ในขณะเดียวกันสตรีมีการใช้เงินออมส่วนตัวเป็นเงินลงทุนมากกว่าการขอเงินทุนจากภายนอก ดังนั้นจึงทำให้สตรีมีความรับผิดชอบในเงินลงทุนสูงขึ้น”
    “Start Tel Aviv 2016” จะจัดขึ้นที่นครเทล อาวีฟ ในระหว่างวันที่ 25 – 29 กันยายน 2559 โปรแกรมประกอบด้วย การฟังบรรยาย (lectures) การประชุมเชิงปฏิบัติการ (workshop) และการพบปะสนทนากับผู้เชี่ยวชาญและผู้ลงทุนชั้นนำของประเทศอิสราเอล นอกจากนั้นยังได้เข้าร่วมงานเทศกาล “Digital Life Design (DLD)  Tel Aviv Innovation”

    การประกวดในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) C asean สมาคมไทยเทคสตาร์ทอัพ ซอฟท์แวร์พาร์ค (Software Park) อินเวนต์ บาย อินทัช (Invent by Intouch) เทค ซอร์ส (Tech Source) และ ฮับบา (Hubba) 
กำหนดการประกวด  เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทางเว็บไซต์ http://israeltrademissionbangkok.com

    
ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ “Start Tel Aviv 2016”

    ระบบของการริเริ่มธุรกิจใหม่ (Startup) ในประเทศอิสราเอลมีบริษัทที่มีผู้ประกอบการเป็นสตรีเป็นจำนวนมาก และมีจำนวนสตรีที่มีความโดดเด่นทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสตรีเหล่านี้ใช้ความสามารถและพรสวรรค์ของตนในการก่อตั้งธุรกิจและสร้างสรรค์ผลงานที่มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกสู่ตลาด

    “Start Tel Aviv 2016” เป็นเวทีสำหรับผู้ริเริ่มธุรกิจใหม่ (Startup) ระดับสากล จัดโดยกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล และ เทล อาวีฟ โกลบอล (Tel Aviv Global) ผู้ชนะการประกวดจาก 30 ประเทศทั่วโลกจะได้เข้าร่วมการสัมมนาเชิงลึกสุดเข้มข้นเป็นระยะเวลา 5 วัน

    สำหรับปีนี้ “Start Tel Aviv 2016” เน้นการสนับสนุนสิทธิสตรีและความเท่าเทียมระหว่างเพศ โดยสรรหาผู้ก่อตั้งและผู้บริหารธุรกิจใหม่ที่เป็นสตรีซึ่งมีความโดดเด่นในอันดับต้น ๆ จาก 30 ประเทศ มาเข้าร่วมงาน  ประเทศที่เข้าร่วมได้แก่ ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ชิลี โคลัมเบีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีซ ฮังการี อินเดีย ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น ลิทัวเนีย ลัตเวีย เกาหลี เคนยา นอร์เวย์ โปรตุเกส โปแลนด์ เปรู เซอร์เบีย แอฟริกาใต้ สเปน ไทย ตุรกี อังกฤษ อุรุกวัย  และเวียดนาม 

    “Start Tel Aviv 2016” จะจัดขึ้นในระหว่างเทศกาล Digital Life Design (DLD) Tel Aviv Innovation ซึ่งผู้เข้าร่วมจะมีโอกาสได้พบปะสังสรรค์กับบุคคลที่ประสบความสำเร็จจากหลากหลายวงการ เช่น บริษัทที่มีแนวคิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ธุรกิจใหม่ ผู้ออกแบบ ศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ นักลงทุน รวมถึงผู้สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม ที่มาจากในประเทศอิสราเอลและต่างประเทศ งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานระดับโลกที่ได้รวบรวมคนสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการริเริ่มธุรกิจใหม่ (startup) อันได้แก่ ผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ (innovators) ธุรกิจเงินร่วมลงทุน (venture capitalists) นักลงทุน (angel investors) รวมถึงกลุ่มธุรกิจระหว่างประเทศชั้นนำ 

    งานเทศกาลจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 กันยายน 2559 ภายในงานประกอบด้วย กิจกรรมอันหลากหลาย มีทั้งการประชุมสัมมนา และการพบปะสังสรรค์ ซึ่งเน้นด้านดิจิตอล เทคโนโลยี โซเชียล และนวัตกรรมในเมือง (urban innovation) สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://dldtelaviv.com 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021