กสิกรไทยเผยสินเชื่อSMEปีนี้ส่อโตพลาดเป้าที่ 6%

by smethailandclub 16 กค. 2016
Share:

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  คาดว่าปีนี้สินเชื่อเอสเอ็มอีมีโอกาสเติบโตไม่ถึง 6% ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 59) เติบโตเพียง 1.6%  เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศยังคงชะลอตัวอยู่ ส่งผลให้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบ ทำให้ความต้องการสินเชื่อชะลอตัว รวมถึงลูกค้าเดิมไม่ได้มีการเบิกใช้วงเงินสินเชื่อ

ธนาคารมีสินเชื่อใหม่ 3.6 - 4 หมื่นล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีคงค้างอยู่ที่ 6 แสนล้านบาท   หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ของกลุ่มสินเชื่อนี้ยังสูงเกิน 3.2% แต่มองว่าเป็นไปตามภาวะปกติ เพราะยังมีหนี้เสียรายเดิมที่ต่อเนื่องจากในอดีต ส่วนหนี้เสียเข้าใหม่ยังลดลง เช่นเดียวกับลูกค้าที่เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ยังลดลงอย่างมีนัยยะเช่นกัน ซึ่งธนาคารจะต้องดูแลต่อเนื่อง

นายพัชร กล่าวว่า คาดว่าแนวโน้มสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีหลังยังจะทรงตัวจากครึ่งปีแรก เพราะเศรษฐกิจทั่วโลกยังไม่ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวกับการส่งออกอย่างมาก แต่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างน่าจะฟื้นตัวขึ้นบ้าง จากการลงทุนของภาครัฐในช่วงครึ่งปีหลังเป็นปัจจัยสนับสนุนได้บ้างเล็กน้อย
      
รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ยังได้กล่าวถึง แนวโน้มธุรกิจก่อสร้างยังมีแนวโน้มเติบโตดีในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งมูลค่ารอโครงการดำเนินการน่าจะไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท และมองว่าธุรกิจกลุ่มก่อสร้างโรงแรมยังคงเติบโตได้ดี แต่กลุ่มที่ต้องระวังคือ กลุ่มธุรกิจโรงสี  เกษตร ส่งออก เหล็ก เครื่องประดับ(จิวเวอร์รี่) 
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020