กสิกรไทยเผยสินเชื่อSMEปีนี้ส่อโตพลาดเป้าที่ 6%

by smethailandclub 16 กค. 2016
Share:

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  คาดว่าปีนี้สินเชื่อเอสเอ็มอีมีโอกาสเติบโตไม่ถึง 6% ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 59) เติบโตเพียง 1.6%  เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศยังคงชะลอตัวอยู่ ส่งผลให้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบ ทำให้ความต้องการสินเชื่อชะลอตัว รวมถึงลูกค้าเดิมไม่ได้มีการเบิกใช้วงเงินสินเชื่อ

ธนาคารมีสินเชื่อใหม่ 3.6 - 4 หมื่นล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีคงค้างอยู่ที่ 6 แสนล้านบาท   หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ของกลุ่มสินเชื่อนี้ยังสูงเกิน 3.2% แต่มองว่าเป็นไปตามภาวะปกติ เพราะยังมีหนี้เสียรายเดิมที่ต่อเนื่องจากในอดีต ส่วนหนี้เสียเข้าใหม่ยังลดลง เช่นเดียวกับลูกค้าที่เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ยังลดลงอย่างมีนัยยะเช่นกัน ซึ่งธนาคารจะต้องดูแลต่อเนื่อง

นายพัชร กล่าวว่า คาดว่าแนวโน้มสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีหลังยังจะทรงตัวจากครึ่งปีแรก เพราะเศรษฐกิจทั่วโลกยังไม่ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวกับการส่งออกอย่างมาก แต่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างน่าจะฟื้นตัวขึ้นบ้าง จากการลงทุนของภาครัฐในช่วงครึ่งปีหลังเป็นปัจจัยสนับสนุนได้บ้างเล็กน้อย
      
รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ยังได้กล่าวถึง แนวโน้มธุรกิจก่อสร้างยังมีแนวโน้มเติบโตดีในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งมูลค่ารอโครงการดำเนินการน่าจะไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท และมองว่าธุรกิจกลุ่มก่อสร้างโรงแรมยังคงเติบโตได้ดี แต่กลุ่มที่ต้องระวังคือ กลุ่มธุรกิจโรงสี  เกษตร ส่งออก เหล็ก เครื่องประดับ(จิวเวอร์รี่) 
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021