กรุงเทพโพลล์ระบุปชช.อยากให้ปฏิรูปเรื่องวินัยสงฆ์มากที่สุด

by smethailandclub 18 กค. 2016
Share:

ชาวพุทธอยากทำบุญ เวียนเทียนกับ บิ๊กตู่ มากที่สุด รองลงมาคือ ปู ยิ่งลักษณ์ และ อั้ม พัชราภา ตั้งใจ ทำบุญ งดเหล้า งดอบายมุข ในช่วงเข้าพรรษา  แต่กลัวศีล 5 งดเหล้า งดอบายมุข จะทำไม่ได้ดังตั้งใจ52.6% อยากให้ปฏิรูปเรื่องวินัยสงฆ์มากที่สุด

เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็น เรื่อง “สิ่งที่ชาวพุทธตั้งใจจะทำในช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนา” โดยเก็บข้อมูลจำนวนทั้งสิ้น 1,161 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 52.5 เห็นว่าปีนี้พุทธศาสนิกชนจะออกมาทำบุญพอๆ กับปีที่ผ่านมา ส่วนร้อยละ 26.4 เห็นว่าจะออกมามากกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ร้อยละ 21.1 เห็นว่าจะออกมาน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับความตั้งใจที่ชาวพุทธจะทำในช่วงวันเข้าพรรษา 5 อันดับแรกพบว่า อันดับหนึ่ง คือ ทำบุญตักบาตรทุกวันพระช่วงเข้าพรรษา (ร้อยละ 46.1) รองลงมาอันดับสองคือ ไม่ดื่มเหล้าตลอด 3 เดือน (ร้อยละ 36.6) อันดับสามคือ งดเว้นอบายมุขต่างๆ (ร้อยละ 29.1) อันดับสี่คือ รักษาศีลครบทั้ง 5 ข้อ (ร้อยละ 26.5) และอันดับห้าคือ เข้าวัดปฏิบัติธรรมบ่อยขึ้น (ร้อยละ 17.7)    

เมื่อถามต่อว่าสิ่งที่ชาวพุทธกลัวว่าจะทำไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ 5 อันดับแรกพบว่า อันดับหนึ่งคือ รักษาศีลครบทั้ง 5 ข้อ (ร้อยละ 60.7) รองลงมาอันดับสองคือ ไม่ดื่มเหล้าตลอด 3 เดือน (ร้อยละ 53.4) อันดับสามคือ งดเว้นอบายมุขต่างๆ (ร้อยละ 29.8) อันดับสี่คือ ละเว้นเนื้อสัตว์/กินมังสวิรัติ (ร้อยละ 20.2)  และอันดับห้าคือ เข้าวัดปฏิบัติธรรมบ่อยขึ้น (ร้อยละ 12.5)

เมื่อถามว่าคนดังที่อยากร่วมทำบุญ เวียนเทียนด้วยมากที่สุดคือ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ร้อยละ 23.4) รองลงมาคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (ร้อยละ 6.7) พัชราภา ไชยเชื้อ (ร้อยละ 6.0) ณเดชน์ คูกิมิยะ (ร้อยละ 4.5) และอุรัสยา เสปอร์บันด์ (ร้อยละ 2.8)

สุดท้ายเมื่อถามว่าเรื่องที่อยากให้พุทธศาสนาปฏิรูปมากที่สุดคือ ความประพฤติตามพระธรรมวินัยหรือวินัยสงฆ์(ร้อยละ 52.6) รองลงมาคือ การกลั่นกรองผู้เข้ามาบวชเรียนอย่างเคร่งครัด (ร้อยละ 18.6) และการพัฒนาศาสนสถานให้เป็นพื้นที่ “บุญ” อย่างแท้จริง (ร้อยละ 17.0)
    
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021