สมาคมการขายตรงไทยประกาศนโยบาย 4C ผนึกกำลังสู่ยุคดิจิทัลเต็มสปีด

by smethailandclub 18 กค. 2016
Share:

ขายตรงไทยผนึกกำลังสู่ยุคดิจิทัลเต็มสปีด ภายใต้การคุมบังเหียนของ “สุชาดา” นายกสมาคมฯ คนใหม่
 
นางสุชาดา ธีรวชิรกุล นายกสมาคมการขายตรงไทยคนใหม่ ประกาศนโยบาย 4C (สี่ซี) ผนึกกำลังทุกฝ่ายผลักดันให้อุตสาหกรรมขายตรงไทยผงาดในยุคดิจิทัลเต็มสปีดอย่างแข็งแกร่ง เพื่อให้ก้าวทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ที่ให้ความสำคัญกับการใช้สื่อดิจิทัล พร้อมผลักดันธุรกิจขายตรงให้เป็นธุรกิจของคนรุ่นใหม่ยุคมิลเลนเนียล ที่ไม่ต้องการทำงานประจำ แต่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ คาดปีนี้อุตสาหกรรมขายตรงจะเติบโต 3-5% และวางเป้าดันตลาดขยับเป็น 5-8% ภายใน 2 ปี 
นายกสมาคมการขายตรงไทยคนใหม่ เผยว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมขายตรงไทยมีมูลค่าทางการตลาดรวมประมาณ 7 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยประเทศไทยมีมูลค่าตลาดรวมอุตสาหกรรมขายตรงสูงเป็นอันดับที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากผลสำรวจปี 2558 อีกทั้งยังมีผู้ที่สนใจเข้าสู่อุตสาหกรรมขายตรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ยุคมิลเลนเนียล ที่ไม่ต้องการทำงานประจำ แต่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้และมีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่มีความสุขควบคู่ไปด้วย ดังนั้นในวาระ 2 ปีที่ดำรงตำแหน่ง จึงใช้นโยบาย 4C (สี่ซี) ในการปรับภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมขายตรงให้มีความทันสมัย ทันกับเหตุการณ์ ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ที่ให้ความสำคัญกับการใช้สื่อดิจิทัล โดยจะเพิ่มสัดส่วนการซื้อขายสินค้าช่องทางออนไลน์เพิ่มจาก 1-2% เป็น 5% รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการทุกขนาดในสมาคมฯ โดยเฉพาะขนาดเล็กและกลางให้สามารถเติบโตในธุรกิจยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน ผ่านการให้ความรู้และที่ปรึกษา เพื่อดันให้ตลาดอุตสาหกรรมขายตรงไทยขยับเติบโตได้ 5-8%  

 
ภายใต้นโยบาย 4C (สี่ซี) คาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตให้แก่อุตสาหกรรมขายตรง ประกอบด้วย Community (คอมมิวนิตี้) การเสริมสร้างภาพลักษณ์อุตสาหกรรมขายตรงในสังคมไทยให้ทันสมัย น่าเชื่อถือ และเป็นที่รู้จักทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ Competitiveness (คอมเพททิทีฟเนส) การยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่บริษัทสมาชิก ทั้งผู้ประกอบการ และนักธุรกิจขายตรงในยุคดิจิทัล ให้สามารถเข้าถึง มีความรวดเร็ว และแข่งขันได้ในระดับสากล Connect (คอนเน็ค) การเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง รวมถึงคุ้มครองสิทธิและประโยชน์ของผู้บริโภค ด้วยการส่งเสริม เผยแพร่ ความรู้ ความเข้าใจที่ถ่องแท้เกี่ยวกับธุรกิจขายตรง เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง  และ Culture (คัลเจอร์) การอยู่ในอุตสาหกรรมขายตรงให้ยั่งยืนและแข็งแรง ต้องสร้างวัฒนธรรม และจิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการ และนักธุรกิจขายตรง ให้ยึดมั่นในจรรยาบรรณ”
 
“ท่ามกลางเศรษฐกิจที่เริ่มส่งสัญญาณดีขึ้นแต่ยังเปราะบาง รวมถึงอัตราการว่างงานที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ธุรกิจขายตรงจึงยังเป็นธุรกิจที่สามารถพลิกวิกฤต ด้วยการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้แก่ผู้ที่แสวงหารายได้ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และสังคมให้ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน” นางสุชาดากล่าวปิดท้ายShare:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020