เตือน SME เฟอร์นิเจอร์ไม่รวมกลุ่มเสี่ยงเจ๊ง

by System 12 กย. 2012
Share:

 


นายกอุตฯเครื่องเรือนไทย เตือนเฟอร์นิเจอร์รายเล็ก หากไม่รวมกลุ่มกันเจรจากโรงงานผลิตรายใหญ่ เพื่อขอแบ่งออเดอร์ เสี่ยงปิดกิจการได้ง่าย เหตุออเดอร์ส่วนใหญ่เทให้โรงงานใหญ่ก่อน

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย เปิดเผยว่า ต้องการให้โรงงานผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับเอสเอ็มอีเร่งปรับตัวรองรับการแข่งขันในช่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 โดยการรวมกลุ่มไปเจรจากับโรงงานผู้ผลิตรายใหญ่ที่ปัจจุบันมี 10-20% ของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วประเทศ 2,500-3,000 ราย เพื่อขอแบ่งคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) มาผลิต เนื่องจากในปัจจุบันลูกค้าจะสั่งออร์เดอร์จากผู้ผลิตรายใหญ่เป็นหลัก ซึ่งหากเอสเอ็มอียังไม่มีการรวมกลุ่มอาจเสี่ยงต่อการปิดกิจการได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม โรงงานเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่คงไม่มีแผนย้ายโรงงานไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากเอสเอ็มอีไทยส่วนใหญ่ไม่มีความชำนาญเรื่องการไปตั้งโรงงานต่างประเทศ สำหรับปัญหาเรื่องวัตถุดิบนั้นยอมรับว่าค่อนข้างแพงมาก โดยเฉพาะไม้ยางพาราที่มีราคาผันผวนตั้งแต่ไร่ละ 50,000-100,000 บาท ซึ่งบางช่วงถือว่ามีราคาแพงเกินความจริง หากรัฐบาลไม่มีการควบคุมราคาเชื่อว่าในอนาคตอาจทำให้อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ล่มทั้งระบบได้

ตอนนี้ราคาไม้ยางปรับลดลง เนื่องจากราคาน้ำยางลดลงจากกิโลกรัม (ก.ก.) ละ 100 กว่าบาท ลงมาอยู่ที่ก.ก.ละ 70 บาท แต่ได้ข่าวมาว่าในอนาคตไม้ยางมีแนวโน้มที่จะปรับราคาขึ้นอีก หากเป็นเช่นนี้จะยิ่งทำให้ผู้ประกอบการประสบปัญหาทั้งเรื่องของค่าจ้างขั้นต่ำที่จะขึ้นทั่วประเทศเป็นวันละ 300 บาท ในวันที่ 1 ม.ค.2556 รวมถึงวัตถุดิบด้วย 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021