เตือน SME เฟอร์นิเจอร์ไม่รวมกลุ่มเสี่ยงเจ๊ง

by System 12 กย. 2012
Share:

 


นายกอุตฯเครื่องเรือนไทย เตือนเฟอร์นิเจอร์รายเล็ก หากไม่รวมกลุ่มกันเจรจากโรงงานผลิตรายใหญ่ เพื่อขอแบ่งออเดอร์ เสี่ยงปิดกิจการได้ง่าย เหตุออเดอร์ส่วนใหญ่เทให้โรงงานใหญ่ก่อน

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย เปิดเผยว่า ต้องการให้โรงงานผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับเอสเอ็มอีเร่งปรับตัวรองรับการแข่งขันในช่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 โดยการรวมกลุ่มไปเจรจากับโรงงานผู้ผลิตรายใหญ่ที่ปัจจุบันมี 10-20% ของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วประเทศ 2,500-3,000 ราย เพื่อขอแบ่งคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) มาผลิต เนื่องจากในปัจจุบันลูกค้าจะสั่งออร์เดอร์จากผู้ผลิตรายใหญ่เป็นหลัก ซึ่งหากเอสเอ็มอียังไม่มีการรวมกลุ่มอาจเสี่ยงต่อการปิดกิจการได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม โรงงานเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่คงไม่มีแผนย้ายโรงงานไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากเอสเอ็มอีไทยส่วนใหญ่ไม่มีความชำนาญเรื่องการไปตั้งโรงงานต่างประเทศ สำหรับปัญหาเรื่องวัตถุดิบนั้นยอมรับว่าค่อนข้างแพงมาก โดยเฉพาะไม้ยางพาราที่มีราคาผันผวนตั้งแต่ไร่ละ 50,000-100,000 บาท ซึ่งบางช่วงถือว่ามีราคาแพงเกินความจริง หากรัฐบาลไม่มีการควบคุมราคาเชื่อว่าในอนาคตอาจทำให้อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ล่มทั้งระบบได้

ตอนนี้ราคาไม้ยางปรับลดลง เนื่องจากราคาน้ำยางลดลงจากกิโลกรัม (ก.ก.) ละ 100 กว่าบาท ลงมาอยู่ที่ก.ก.ละ 70 บาท แต่ได้ข่าวมาว่าในอนาคตไม้ยางมีแนวโน้มที่จะปรับราคาขึ้นอีก หากเป็นเช่นนี้จะยิ่งทำให้ผู้ประกอบการประสบปัญหาทั้งเรื่องของค่าจ้างขั้นต่ำที่จะขึ้นทั่วประเทศเป็นวันละ 300 บาท ในวันที่ 1 ม.ค.2556 รวมถึงวัตถุดิบด้วย 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020