ออมสินปล่อยกู้ซอฟต์โลน 3 หมื่นลบ.ผ่าน18สถาบันการเงินให้SMEเปลี่ยนเครื่องจักร

by smethailandclub 22 กค. 2016
Share:

ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ผ่านสถาบันการเงินรวม 18 แห่ง ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่ม
ประสิทธิภาพการผลิต  แต่ห้ามรีไฟแนนซ์หนี้เดิม คาดช่วยเอสเอ็มอีได้ประมาณ 2 พันราย 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลน วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ผ่านสถาบันการเงินรวม 18 แห่ง ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อนำไปใช้ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต แต่ห้ามรีไฟแนนซ์หนี้เดิม โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2559 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด  ซึ่งธนาคารออมสินคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบ
การเอสเอ็มอีได้ประมาณ 2,000 ราย
 
          
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสินเชื่อระยะยาวให้แก่ผู้ประกอบกิจการเอสเอ็มอีใช้ในการลงทุน หรือการต่อเติมเปลี่ยนแปลง ขยายหรือทำให้ดีขึ้นซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการ แต่ไม่ใช่เป็นการซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม และต้องเป็นทรัพย์สินประเภทเครื่องจักร ส่วนประกอบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรืออาคารถาวรเพื่อใช้เป็นที่ตั้งของเครื่องจักร แต่ไม่รวมถึงที่ดินและอาคารที่ใช้เพื่อการอยู่อาศัยเป็นนิติบุคคลจดทะเบียนในประเทศซึ่งมีบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้นเกินกว่า 50%ของทุนจดทะเบียน ระยะเวลากู้ 7 ปี ดอกเบี้ย 4% ต่อปี มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยประมาณ 1 ปี เพื่อให้เวลาในการสร้างโรงงาน โดยปล่อยกู้ผ่านสถาบันการเงินทั้งหมด 18 แห่ง รวมธนาคารออมสินในอัตราดอกเบี้ย 0.1% ต่อปี

หลังจากอนุมัติเงินกู้มีระยะเวลาเบิกเงินกู้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 เพื่อให้เวลาในการก่อสร้างโรงงาน  ซึ่งการพิจารณาสินเชื่อจะใช้ลักษณะมาก่อนได้ก่อน

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เป็นซอฟต์โลนสำหรับเอสเอ็มอีระยะที่ 3 ก่อนหน้านี้มีซอฟต์โลนช่วยเอสเอ็มอีไปแล้วรวม 150,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถช่วยเอสเอ็มอีได้กว่า 30,000 ราย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021