ออมสินปล่อยกู้ซอฟต์โลน 3 หมื่นลบ.ผ่าน18สถาบันการเงินให้SMEเปลี่ยนเครื่องจักร

by smethailandclub 22 กค. 2016
Share:

ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ผ่านสถาบันการเงินรวม 18 แห่ง ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่ม
ประสิทธิภาพการผลิต  แต่ห้ามรีไฟแนนซ์หนี้เดิม คาดช่วยเอสเอ็มอีได้ประมาณ 2 พันราย 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลน วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ผ่านสถาบันการเงินรวม 18 แห่ง ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อนำไปใช้ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต แต่ห้ามรีไฟแนนซ์หนี้เดิม โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2559 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด  ซึ่งธนาคารออมสินคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบ
การเอสเอ็มอีได้ประมาณ 2,000 ราย
 
          
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสินเชื่อระยะยาวให้แก่ผู้ประกอบกิจการเอสเอ็มอีใช้ในการลงทุน หรือการต่อเติมเปลี่ยนแปลง ขยายหรือทำให้ดีขึ้นซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการ แต่ไม่ใช่เป็นการซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม และต้องเป็นทรัพย์สินประเภทเครื่องจักร ส่วนประกอบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรืออาคารถาวรเพื่อใช้เป็นที่ตั้งของเครื่องจักร แต่ไม่รวมถึงที่ดินและอาคารที่ใช้เพื่อการอยู่อาศัยเป็นนิติบุคคลจดทะเบียนในประเทศซึ่งมีบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้นเกินกว่า 50%ของทุนจดทะเบียน ระยะเวลากู้ 7 ปี ดอกเบี้ย 4% ต่อปี มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยประมาณ 1 ปี เพื่อให้เวลาในการสร้างโรงงาน โดยปล่อยกู้ผ่านสถาบันการเงินทั้งหมด 18 แห่ง รวมธนาคารออมสินในอัตราดอกเบี้ย 0.1% ต่อปี

หลังจากอนุมัติเงินกู้มีระยะเวลาเบิกเงินกู้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 เพื่อให้เวลาในการก่อสร้างโรงงาน  ซึ่งการพิจารณาสินเชื่อจะใช้ลักษณะมาก่อนได้ก่อน

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เป็นซอฟต์โลนสำหรับเอสเอ็มอีระยะที่ 3 ก่อนหน้านี้มีซอฟต์โลนช่วยเอสเอ็มอีไปแล้วรวม 150,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถช่วยเอสเอ็มอีได้กว่า 30,000 ราย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021