หน่วย BUILD สรุปแผนหนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย 6 เดือนยอดซื้อ-ขายสินค้ามูลค่า1.8 หมื่นลบ.

by smethailandclub 23 กค. 2016
Share:

หน่วย   BUILD  บีโอไอ  สรุปผลกิจกรรมสร้างโอกาสผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมไทย   ชี้  6  เดือน มูลค่าการซื้อ - ขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายมูลค่า 18,202  ล้านบาท     ทั้งกิจกรรมตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วนรวมถึงการนำคณะเอสเอ็มอีออกบูธต่างประเทศ ด้านผลการจัดงานซับคอน 2016 ยอดจับคู่ธุรกิจพุ่ง   8,000 ล้านบาท ยันครึ่งปีหลังเน้นเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมอากาศยาน เครื่องมือแพทย์รับทิศทางตลาดโลก

นางสาวซ่อนกลิ่น พลอยมี ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (BUILD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ  เปิดเผยว่า ผลของการจัดกิจกรรมเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการชิ้นส่วนอุตสาหกรรมไทยและต่างชาติในช่วง 6  เดือน ( มกราคม – มิถุนายน 2559 ) ที่ผ่านมา มีมูลค่า  18,202 ล้านบาท  จาก 4 กิจกรรมสำคัญได้แก่ การจัดงานตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วน   กิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ  การออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และการจัดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมซับคอนไทยแลนด์  โดยทั้ง 4 กิจกรรมเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมได้พบกับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศโดยตรงรวมจำนวน 16 ครั้ง มีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ( เอสเอ็มอี ) ของไทยได้รับประโยชน์จากการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมทั้งสิ้น 342 ราย

สำหรับการจัดงานตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วนและกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจในประเทศที่ผ่านมาก่อให้เกิดมูลค่าของการเชื่อมโยงหรือซื้อขายสินค้าระหว่างกันมูลค่ากว่า 2,257 ล้านบาท

ส่วนการนำคณะผู้ประกอบการไทยร่วมออกงานแสดงสินค้านานาชาติในต่างประเทศ  อาทิ  งานนิทรรศการแสดงชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เทคโนโลยีเกี่ยวกับวัตถุดิบชิ้นส่วนและวัสดุอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหรือ เอ็มเทคเจแปน 2016  งานเอ็มเทคนาโกย่า 2016 งานฮานโนเวอร์ 2016 ที่ประเทศเยอรมนี งานเจอีซี เวิล์ด 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสและงานเมดิคัล ดีไวน์ ดีเวลลอปเมนต์ 2016   ที่ประเทศญี่ปุ่น และงานในกลุ่มประเทศอาเซียนซึ่งเป็นตลาดที่มีการเติบโต เช่นงานเมทัลเล็กซ์ที่ผ่านมานั้น  หน่วย BUILD ยังมีการจัดกิจกรรมเสริมเพื่อขยายตลาดในต่างประเทศกับลูกค้าเป้าหมายโดยตรงได้แก่ การเจรจาจับคู่ธุรกิจเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายสินค้าระหว่างเอสเอ็มอีไทยกับบริษัทผู้ผลิตต่างประเทศ คาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าการเชื่อมโยงธุรกิจร่วมกันมูลค่าไม่น้อยกว่า 7,326 ล้านบาท

นอกจากนี้ผลสำเร็จของการจัดงานซับคอนไทยแลนด์  2016     ยังได้ก่อให้เกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ     ( BUSINESS MATCHING )  รวมทั้งสิ้น 5,216 คู่  คิดเป็นมูลค่าการเชื่อมโยง 8,619 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีมูลค่าการเชื่องโยง 7,918 ล้านบาท

“ ปัจจุบันผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมของไทยมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านของการพัฒนาคุณภาพการผลิตเพื่อรองรับความต้องการของตลาดชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย ทั้งนี้รูปแบบของการจัดกิจกรรมของหน่วย BUILD จะเป็นเวทีที่จะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมได้มีช่องทางการขยายตลาด รวมถึงกระตุ้นให้เห็นทิศทางหรือแนวโน้มของการพัฒนาศักยภาพการผลิต เพื่อรองรับความต้องการของตลาดให้ได้มากยิ่งขึ้น” นางสาวซ่อนกลิ่น กล่าว

นางสาวซ่อนกลิ่น กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วย BUILD  จะเร่งจัดกิจกรรมเพื่อช่วยเป็นศูนย์กลางการขยายตลาดของผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จะเน้นขยายโอกาสของผู้ประกอบการไทยไปสู่การผลิตเพื่อรองรับอุตสาหกรรมที่น่าสนใจมากขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมอากาศยาน เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น นอกจากนั้นภายใต้กิจกรรมต่างๆ จะจัดให้มี สัมมนาพิเศษ/ การจัดแสดงงานวิจัยและชิ้นงานที่พร้อมนำไปต่อยอดทางด้านการค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ  ร่วมกับหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วน  เพื่อพัฒนาทักษะ เทคโนโลยี  ตลอดจนองค์ความรู้ของผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างมาตรฐานให้อุตสาหกรรมชิ้นส่วนไทยพัฒนาต่อไป

 

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021