ครม.ไฟเขียวงบ 2 พันลบ. เข้ากองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีของสสว.

by smethailandclub 26 กค. 2016
Share:

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ใว่า ที่ประชุมครม.มีมติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ มาตรการฟื้นฟูกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ผ่านกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และอนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณเพื่ออุดหนุนกองทุนฯ วงเงิน 2,000 ล้านบาท พร้อมทั้งมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ดำเนินการตามระเบียบหรือหลักเกณฑ์ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยเงินที่ใช้นั้นจะเป็นในส่วนของงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบ 2559 ในส่วนของงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น

ที่ประชุม มอบหมายให้สสว. แยกเงินกองทุน สำหรับบัญชีในการฟื้นฟูผู้ประกอบกิจการเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหา เช่น มีปัญหาหนี้ค้างชำระ ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี อยู่ระหว่างบังคับคดี เพื่อใช้ในการอุดหนุน ร่วมกิจการ ร่วมทุนหรือลงทุนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ประสบปัญหา หรือผู้ประกอบกิจการเอสเอ็มอีที่เข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการตามพ.ร.บ.ล้มละลาย ปี 2559 เพื่อใช้สำหรับดำเนินการปรับปรุง และพัฒนากิจการของผู้ประกอบกิจการเอสเอ็มอีให้มีประสิทธิภาพมีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น และสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้  อีกทั้ง มอบหมายให้ สสว. แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารกองทุน เพื่อกำหนดแนวทางการร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี สัดส่วนการลงทุน และแนวทางการช่วยเหลือด้านต่างๆ เพื่อเติมทุนให้กับผู้ประกอบการ โดยให้กระทรวงการคลังและสสว. ร่วมกันกำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการรายละเอียดเพื่อให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีเพิ่มเติม
           
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020