ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ มิ.ย. 59 อยู่ที่ 85.3 ลดจากพ.ค.-แนะสนับสนุน SME

by smethailandclub 27 กค. 2016
Share:

ส.อ.ท.เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เดือนมิ.ย.59 พบว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน มิ.ย.59 อยู่ที่ 85.3 ลดลงจากระดับ 86.4  ในเดือนพ.ค.

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เดือนมิ.ย. พบว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน มิ.ย.59 อยู่ที่ 85.3 ลดลงจากระดับ 86.4  ในเดือนพ.ค.เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการและผลประกอบการ 

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวลดลงในเดือนนี้ ปัจจัยลบมาจากความกังวลต่อความเปราะบางของเศรษฐกิจภายในประเทศ  และความกังวลต่อความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และผลกระทบจากการลงประชามติของสหราชอาณาจักรที่สนับสนุนออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (BREXIT) 
         
ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 99.8 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 98.7 ในเดือนพ.ค.และเข้าใกล้ระดับ 100 ทั้งนี้ผู้ประกอบการเห็นว่าการที่ภาครัฐใช้ความพยายามในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงาน ทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาขยับสถานะของไทยจากระดับ Tier3 ขึ้นเป็น Tier2 (Watch List) จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการส่งออกสินค้าอาหารทะเลของไทย

ข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือนมิ.ย. คือ เร่งสนับสนุนให้มีการพัฒนาสินค้าอุตสาหกรรมโดยใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้สินค้าไทยสามารถแข่งขันได้ในต่างประเทศ สนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพ และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล (Digital Economy) เป็นต้น 

 Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021