ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตฯ มิ.ย. 59 อยู่ที่ 85.3 ลดจากพ.ค.-แนะสนับสนุน SME

by smethailandclub 27 กค. 2016
Share:

ส.อ.ท.เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เดือนมิ.ย.59 พบว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน มิ.ย.59 อยู่ที่ 85.3 ลดลงจากระดับ 86.4  ในเดือนพ.ค.

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย เดือนมิ.ย. พบว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน มิ.ย.59 อยู่ที่ 85.3 ลดลงจากระดับ 86.4  ในเดือนพ.ค.เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการและผลประกอบการ 

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวลดลงในเดือนนี้ ปัจจัยลบมาจากความกังวลต่อความเปราะบางของเศรษฐกิจภายในประเทศ  และความกังวลต่อความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และผลกระทบจากการลงประชามติของสหราชอาณาจักรที่สนับสนุนออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (BREXIT) 
         
ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 99.8 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 98.7 ในเดือนพ.ค.และเข้าใกล้ระดับ 100 ทั้งนี้ผู้ประกอบการเห็นว่าการที่ภาครัฐใช้ความพยายามในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงาน ทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาขยับสถานะของไทยจากระดับ Tier3 ขึ้นเป็น Tier2 (Watch List) จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการส่งออกสินค้าอาหารทะเลของไทย

ข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือนมิ.ย. คือ เร่งสนับสนุนให้มีการพัฒนาสินค้าอุตสาหกรรมโดยใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้สินค้าไทยสามารถแข่งขันได้ในต่างประเทศ สนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพ และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล (Digital Economy) เป็นต้น 

 Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021