ดันไทยเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์แห่งอาเซียน ตามหาช้างเผือกสินค้าอินทรีย์

by smethailandclub 29 กค. 2016
Share:

กระทรวงพาณิชย์ดันไทยเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์แห่งอาเซียนจัดใหญ่สัมมนาวิชาการด้านตลาดออร์แกนิค ในงาน Organic & Natural Expo 2016หวังปูพื้นความรู้ข้อมูลเกษตรอินทรีย์และขยายเครือข่ายการตลาด

 หลังเปิดฉากงาน “Organic & Natural Expo 2016” ไปแล้ววานนี้ ในวันนี้ (29 กรกฎาคม 2559) กระทรวงพาณิชย์ได้จัดสัมมนาวิชาการออร์แกนิค อีกไฮไลท์สำคัญของงาน เชิญกูรูด้านเกษตรอินทรีย์ระดับโลกขึ้นเวทีให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเกษตรอินทรีย์

 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เพราะทั่วโลกหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ คัดสรรอาหารการกินที่ปลอดสารเคมีกันมากขึ้น ทำให้ในแต่ละปีพบว่าตัวเลขผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ จำนวนฟาร์มเกษตรอินทรีย์ จำนวนผลิตผลจากเกษตรอินทรีย์ และมูลค่าการซื้อขายสินค้าเกษตรอินทรีย์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2557 ประเทศไทยส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ประมาณ 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ระหว่างปี 2560-2564 เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ไทยในการสร้างเครือข่ายการค้า การขยายตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งการทำตลาดเชิงกลยุทธ์     ช่วยหาช่องทางตลาดใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

การจัดงาน Organic & Natural Expo ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมการตลาด รวมทั้งมีการจัดสัมมนาทางวิชาการด้านการตลาดเกษตรอินทรีย์ หรือ Organic Symposium โดยเชิญวิทยากรด้านเกษตรอินทรีย์ทั้งระดับโลกและระดับประเทศมาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

 ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวเสริมถึงอุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ของไทยว่า การพัฒนาศักยภาพด้านความหลากหลายของสินค้าอินทรีย์และการพัฒนามาตรฐานให้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เป็นปัจจัยสำคัญ        ที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ไทยมีโอกาสเติบโตในภูมิภาคเอเชียและในตลาดโลกได้อย่าง         มีศักยภาพทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการทำเพื่อส่งเสริมภาคเกษตรอินทรีย์ของไทย คือการตามหาช้างเผือกสินค้าอินทรีย์ 10 รายการ เพื่อนำมาเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์ต้นแบบในการพัฒนาส่งเสริมให้เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานก่อนให้การสนับสนุนเข้าสู่ตลาดโลกต่อไป 

โดยล่าสุดทางกระทรวงฯ ได้สินค้าต้นแบบมาแล้ว 6 รายการ ยังเหลืออีก 4 รายการ ที่ได้มอบหมายสำนักงานพาณิชย์จังหวัดให้ทำการคัดเลือกให้ครบภายในเดือนสิงหาคมนี้ สำหรับสินค้าอินทรีย์ที่ได้รับการคัดเลือกแล้ว ได้แก่ ข้าวหอมชลสิทธิ์อินทรีย์ เบียร์ขิงออร์แกนิค ชาส้มแขกสำเร็จรูป น้ำลูกหยีผสมน้ำผึ้ง เครื่องสำอางข้าวหอมกระดังงา เป็นต้น

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021