ทุเรียนแปรรูปถูกใจชาวฮ่องกง 'พาณิชย์'เตรียมผลักดันขยายตลาดให้มากขึ้น

by smethailandclub 31 กค. 2016
Share:

ทุเรียนแปรรูปถูกใจชาวฮ่องกง 'พาณิชย์'เตรียมผลักดันขยายตลาดให้มากขึ้น หลังพบมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ส่วนทุเรียนสดยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง แม้จะเริ่มมีทุเรียนมาเลเซียเข้ามาตีตลาด เตรียมแผนสู้ จับมือห้างโปรโมตทุเรียนไทย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่ฮ่องกง ทำการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคทุเรียนของคนฮ่องกง เพื่อทำแผนผลักดันการส่งออกทุเรียนไปยังตลาดฮ่องกงให้ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทุเรียนแปรรูปที่นำไปทำเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน และปัจจุบันกำลังได้รับความนิยม  ของผู้บริโภคในฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการขยายตลาดทุเรียนให้ได้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากทุเรียนสดที่ได้รับความนิยม  เป็นอย่างมากอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ทุเรียนแปรรูปที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี โดยในส่วนของอาหารคาว เช่น พิซซ่าทุเรียนอบชีส    ข้าวผัดทุเรียนไปจนถึงไก่ตุ๋นต้มทุเรียน ซึ่งสนนราคาที่ 298 เหรียญฮ่องกงต่อถ้วย ในขณะที่ปกติจะอยู่           ที่ประมาณ 150-200เหรียญฮ่องกงและในส่วนของขนมหวาน เช่น ไอศกรีมทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน แพนเค้กทุเรียน และโมจิทุเรียน เป็นต้น  

นางอภิรดีกล่าวว่า ปัจจุบันคนฮ่องกงส่วนใหญ่นิยมบริโภคทุเรียนไทย โดยพันธุ์ที่เป็นที่นิยม          คือ หมอนทองและก้านยาว เพราะมีรสชาติดี หวานอร่อย เนื้อนุ่ม มีสีเหลืองทองและพูใหญ่ และไทยยังได้มีการนำเสนอพันธุ์ทุเรียนที่หลากหลายให้แก่ตลาด เพื่อป้อนความต้องการให้ตรงกับพฤติกรรมการบริโภคอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุเรียนไทยเป็นเจ้าตลาดในฮ่องกง มีสัดส่วนถึงร้อยละ 95 มีมูลค่าส่งออกถึง 307 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ยังเป็นรองตลาดจีน ซึ่งถือเป็นตลาดทุเรียนอันดับหนึ่งของไทย

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่า เริ่มมีทุเรียนจากมาเลเซียเข้ามามีบทบาทในตลาดฮ่องกง โดยทุเรียนมาเลเซียมีการขยายส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจากสถิติ มียอดนำเข้าที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากร้อยละ 5.91 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 25 ในปี 2557และมาเลเซียยังทำตลาดที่ได้ผลดี คือ      การติดต่อผู้นำเข้าท้องถิ่นเพื่อนำเสนอทุเรียนโดยตรง รวมทั้งโฆษณาตามสื่อต่างๆ เพื่อเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของทุเรียน และยังพบว่า ฮ่องกงมีการนำเข้าทุเรียนมาเลเซียเพื่อส่งออกต่อ (Re-Export) ไปยังจีนด้วย โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำหรับตลาดหลักของทุเรียนจากมาเลเซียจะอยู่ที่สิงคโปร์ โดยในปี 2558 ร้อยละ 48 ของทุเรียนจากมาเลเซียถูกส่ง ไปยังสิงคโปร์ ในขณะที่ร้อยละ 12.1 ส่งมายังฮ่องกง

นางอภิรดีกล่าวว่า ไทยได้เตรียมการรับมือป้องรักษาส่วนแบ่งตลาดทุเรียนในฮ่องกง โดยได้จัดส่วนพิเศษสำหรับโปรโมททุเรียนไทยและในแต่ละปีจะมีการส่งเสริมการขายด้วยการจัดงาน Thailand’s Food Fair ร่วมกับห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น อย่าง AEON, Apitaและ Park n Shop ซึ่งภายในงานจะประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์อาหารจากไทย และทุเรียนก็เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยม

“การค้าไทยมีข้อได้เปรียบในการสร้างความเชื่อถือในตลาดท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน ผู้บริโภคยังคงนิยมทุเรียนหมอนทอง ด้วยรสชาติที่ถูกปากและขนาดพูที่ใหญ่ แม้ว่าเมื่อปีที่แล้วไทยเจอข่าวลือเรื่องการนำทุเรียนไปชุบขมิ้นทำให้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสินค้าไทยไปบ้าง แต่ถ้าเปรียบเทียบการนำเข้าปีต่อปี  จะพบว่าส่วนต่างลดลงไม่ได้มากนัก และในต้นปีนี้ช่วง 4 เดือนแรกมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 67 ถือว่าไทยสามารถเรียกความมั่นใจกลับมาได้อย่างรวดเร็ว”นางอภิรดีกล่าว 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021