โอกาสดีของแรงงานไทยไปทำงานพ่อครัว -แม่ครัวในต่างประเทศ

by smethailandclub 06 สค. 2016
Share:

โอกาสดีของแรงงานไทยไปทำงานพ่อครัว - แม่ครัวในต่างประเทศ มีรายได้ 40,000 - 90,000 บาทต่อเดือน

นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ตำแหน่งงานพ่อครัว-แม่ครัวกำลังเป็นที่สนใจของคนหางานส่วนใหญ่ ซึ่งจากข้อมูลสถิติการแจ้งการเดินทางไปทำงานพ่อครัว-แม่ครัวของแรงงานไทยพบว่าในเดือนมิถุนายนมีการแจ้งการเดินทางครั้งแรกเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาถึงร้อยละ 118 ในแต่ละปีจะมีแรงงานไทยเดินทางไปทำงานตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัวเฉลี่ยประมาณ 3,500 คน  มีรายได้เฉลี่ยคนละประมาณ 40,000 - 90,000 บาทต่อเดือน โดยส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 31-40 ปี รองลงมา 41-50 ปี และ 25-30 ปี  ซึ่งจะเป็นการเดินทางโดยวิธีแจ้งการเดินทางด้วยตนเองมากที่สุด รองลงมาเป็นนายจ้างพาไปทำงาน และบริษัทจัดหางานจัดส่งตามลำดับ โดยประเทศที่นิยมเดินทางไปทำงานมากที่สุด 10 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สิงคโปร์ อังกฤษ นิวซีแลนด์ สาธารณรัฐเกาหลี อิสราเอล สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี มาเลเซีย และสวีเดน
     
 ในแต่ละประเทศจะมีเงื่อนไขในการไปทำงานตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัวแตกต่างกัน เช่น ประเทศญี่ปุ่นจะต้องมีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 10 ปี หรือผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 ขณะที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีใบรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานแต่จะต้องมีการขอใบอนุญาตทำงาน ส่วนประเทศสิงคโปร์จะต้องขอใบอนุญาตประเภท S-pass ซึ่งเป็นใบอนุญาตทำงานสำหรับคนต่างชาติที่มีฝีมือแรงงานในระดับกลาง มีเงินเดือนประจำขั้นต่ำ 2,000 เหรียญสิงคโปร์ มีประกาศนียบัตรและมีประสบการณ์ทำงาน ประเทศนิวซีแลนด์ต้องผ่านการทดสอบของวิทยาลัยดุสิตธานีหรือมีใบผ่านงานจากภัตตาคารโรงแรมชั้นหนึ่งเท่านั้น และกำหนดโควตาให้นำพ่อครัวเข้ามาทำงานได้ 1-2 คนเท่านั้น

สำหรับประเทศในแถบยุโรปนั้นขณะนี้มีความต้องการแรงงานไทยไปทำงาน พ่อครัว-แม่ครัวเป็นจำนวนมากเนื่องจากชื่นชอบในรสชาติอาหารไทย เช่นประเทศอังกฤษในแต่ละปีจะมีแรงงานไทยไปทำงานพ่อครัว-แม่ครัวประมาณ 200-300 คน ซึ่งอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในอังกฤษกำหนดไว้ที่ 5.93 ปอนด์/ชั่วโมง หรือประมาณ 290.57 บาท เดือนละประมาณ 1,233.44 ปอนด์หรือประมาณ 61,438.53 บาท เช่นเดียวกับสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีปัจจุบันมีแนวโน้มความต้องการพ่อครัว-แม่ครัวไทยสูงขึ้นเนื่องจากร้านอาหารไทยนิยมจ้างแรงงานไทยมากขึ้น โดยจะได้รับค่าจ้างแตกต่างกันในแต่ละรัฐ มีรายได้เมื่อหักภาษีและเงินสมทบประกันสังคมประมาณ 1,200 – 1,620 ยูโรต่อเดือน หรือประมาณ 46,700–63,100 บาทต่อเดือน คุณสมบัติต้องมีความรู้ภาษาเยอรมัน/ภาษาอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานพ่อครัว-แม่ครัวอย่างน้อย 6 ปี มีหนังสือรับรองการทดสอบมาตรฐานแห่งชาติจากสถาบันที่กำหนด ได้แก่วิทยาลัยดุสิตธานี โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต และ Thai - Swiss Culinary Education Center


นายอารักษ์ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับในปี 2559 นี้คาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากรัฐบาลไทยมีนโยบายส่งเสริมให้แรงงานไทยที่มีความรู้ ความสามารถด้านการทำอาหารไทยไปทำงานตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัวในต่างประเทศ โดยในส่วนของกระทรวงแรงงานจะได้มีการฝึกอบรมมุ่งเน้นพัฒนาฝีมือให้มีมาตรฐานเพื่อยกระดับทั้งด้านการให้บริการและมาตรฐานในรสชาติอาหารไทยเพื่อไปทำงานในต่างประเทศให้มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเผยแพร่อาหารไทยและเอกลักษณ์ของความเป็นไทย สู่นานาประเทศ  อย่างไรก็ตาม  หากประสงค์จะไปทำงานพ่อครัว-แม่ครัวในต่างประเทศ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปทำงาน คุณสมบัติ และเงื่อนไขต่าง ๆ ของในแต่ละประเทศให้ละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจ  เพื่อป้องกันปัญหาการถูกหลอกลวง โดยติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน หรือโทรศัพท์สายด่วนกรมการจัดหางาน 1694
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021