ไทยลุ้นสรุปผลการเจรจาความตกลง RCEP วันที่ 10-19ส.ค.นี้

by smethailandclub 14 สค. 2016
Share:

'เวียดนาม' จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership - Trade Negotiating Committee: RCEP-TNC) ครั้งที่ 14 และการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 10–19 สิงหาคม 2559 ณ นครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หัวหน้าผู้แทนไทยในการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP-TNC) ครั้งที่ 14 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2559 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นางอภิรดี ตันตราภรณ์) ได้เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรี RCEPครั้งที่ 4 ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ครั้งที่ 48 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยที่ประชุมได้รับทราบภาพรวมความคืบหน้าของการเจรจา RCEP ซึ่งจะมุ่งไปสู่การเปิดเสรีการค้าในทุกมิติ และได้เน้นย้ำเจตนารมณ์ที่จะสรุปสาระสำคัญของความตกลง RCEP ภายในสิ้นปี 2559 ซึ่งที่ประชุมรัฐมนตรีได้วางแนวทางให้คณะเจรจาของประเทศสมาชิกใช้ความพยายามในการเจรจาที่ตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละประเทศ แต่ควรให้ความยืดหยุ่นซึ่งกันและกันภายใต้หลักการการเปิดเสรีอย่างมีนัยสำคัญต่อผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ โดยมีเป้าหมายในการขยายการค้า การลงทุน การสร้างงานและการเชื่อมโยง RCEP กับการค้าโลก โดยในการประชุมครั้งนี้ สมาชิกจะต้องเจรจาตกลงกันให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจกับทุกฝ่าย และจะนำผลการประชุมรายงานต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียนในเดือนกันยายนนี้

 “ไทยมีความคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสรุปผลการเจรจาได้โดยเร็ว เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้ใช้ประโยชน์จากความตกลงนี้ ซึ่งในขณะนี้ หลายประเทศในอาเซียนได้มี FTA กับคู่ค้าในประเทศต่างๆ ในขณะนี้ที่ไทยยังมีจำนวนความตกลง FTA ไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศสมาชิกอื่น ด้วยเหตุนี้ หากสามารถสรุปผลการเจรจาความตกลง RCEP ได้โดยเร็วจะเป็นประโยชน์กับไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้ง ยังช่วยลดความได้เปรียบทางการค้าจากความตกลง FTA ฉบับอื่นอีกด้วย” นายรณรงค์ กล่าว

ทั้งนี้ การประชุม RCEP-TNC ครั้งที่ 14 จะเป็นการประชุมเต็มรูปแบบของคณะทำงานและคณะทำงานย่อยทั้งหมด โดยจะมีการเจรจาในประเด็นต่างๆ ได้แก่ การค้าสินค้า การค้าบริการ การลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา กฎหมาย การแข่งขัน กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า สุขอนามัยและสุขอนามัยพืช อุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การเงิน โทรคมนาคม และความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021