โตโยต้าห่วง SME ไทยปรับตัวไม่ทัน AEC

by System 18 กย. 2012
Share:
โตโยต้าห่วงเอสเอ็มอีไทยปรับตัวไม่ทันรับเออีเซี ชี้ปัจจัยแรงงานแพงทำต้นทุนสูงขึ้น หากเอสเอ็มอีรับมือไม่ได้ต้องขึ้นราคาสินค้า อาจทำให้ผู้ผลิตหาแหล่งผลิตประเทศอื่นแทน

นายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก และเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดูแลนโยบายของรถยนต์โตโยต้าทั้งหมด 17 ประเทศ เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงกับศักยภาพการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ของไทยที่เป็นรายย่อย (เอสเอ็มอี) ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นค่าจ้าง 300 บาท เพราะจะทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าปรับสูงขึ้น

ทั้งนี้ โตโยต้าเชื่อว่าเอสเอ็มอีกว่า 50% ของจำนวนเอสเอ็มอีที่ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ให้กับโตโยต้านับพันรายต้องประสบปัญหาในเรื่องของต้นทุนอย่างแน่นอน

“เราเป็นห่วงว่าเอสเอ็มอีเหล่านี้จะไม่สามารถปรับตัวได้ทันกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 ซึ่งเอสเอ็มอีเหล่านี้ต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพตัวเอง ให้สามารถรักษาต้นทุนให้ได้เหมือนเดิม ไม่อย่างนั้นมีความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตต้องหาซื้อชิ้นส่วนอะไหล่จากประเทศอื่นที่มีราคาถูกกว่าแทน” นายทานาดะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม โตโยต้ายังคงให้ความสำคัญต่อการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมี|เป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ 1 ล้านคนในอนาคต จากปัจจุบันโตโยต้ามีโรงงาน 3 แห่ง คือที่โรงงานสำโรง จ.สมุทรปราการ โรงงานบ้านโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี และโรงงานเกตเวย์ จ.ปราจีนบุรี มีกำลังการผลิต 8 แสนคันต่อปี และมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตที่โรงงานโตโยต้า ออโต เวิร์ค (TAW) อีกปีละ 2 หมื่นคัน และเปิดโรงงานเกตเวย์แห่งที่ 2 ที่มีกำลังการผลิตปีละ 8 หมื่นคัน ในกลางปีหน้าด้วย

“ประเทศไทยยังเป็นฐานของโตโยต้าในภูมิภาคนี้ โดยในอีก 2-3 ปีข้างหน้ามีแผนลงทุนขยายโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในไทยเพิ่มขึ้น โดยใช้เงินลงทุนกว่า 6,000 ล้านเยน” นายทานาดะ กล่าว
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021