โตโยต้าห่วง SME ไทยปรับตัวไม่ทัน AEC

by System 18 กย. 2012
Share:
โตโยต้าห่วงเอสเอ็มอีไทยปรับตัวไม่ทันรับเออีเซี ชี้ปัจจัยแรงงานแพงทำต้นทุนสูงขึ้น หากเอสเอ็มอีรับมือไม่ได้ต้องขึ้นราคาสินค้า อาจทำให้ผู้ผลิตหาแหล่งผลิตประเทศอื่นแทน

นายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก และเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดูแลนโยบายของรถยนต์โตโยต้าทั้งหมด 17 ประเทศ เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงกับศักยภาพการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ของไทยที่เป็นรายย่อย (เอสเอ็มอี) ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นค่าจ้าง 300 บาท เพราะจะทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าปรับสูงขึ้น

ทั้งนี้ โตโยต้าเชื่อว่าเอสเอ็มอีกว่า 50% ของจำนวนเอสเอ็มอีที่ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ให้กับโตโยต้านับพันรายต้องประสบปัญหาในเรื่องของต้นทุนอย่างแน่นอน

“เราเป็นห่วงว่าเอสเอ็มอีเหล่านี้จะไม่สามารถปรับตัวได้ทันกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 ซึ่งเอสเอ็มอีเหล่านี้ต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพตัวเอง ให้สามารถรักษาต้นทุนให้ได้เหมือนเดิม ไม่อย่างนั้นมีความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตต้องหาซื้อชิ้นส่วนอะไหล่จากประเทศอื่นที่มีราคาถูกกว่าแทน” นายทานาดะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม โตโยต้ายังคงให้ความสำคัญต่อการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมี|เป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ 1 ล้านคนในอนาคต จากปัจจุบันโตโยต้ามีโรงงาน 3 แห่ง คือที่โรงงานสำโรง จ.สมุทรปราการ โรงงานบ้านโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี และโรงงานเกตเวย์ จ.ปราจีนบุรี มีกำลังการผลิต 8 แสนคันต่อปี และมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตที่โรงงานโตโยต้า ออโต เวิร์ค (TAW) อีกปีละ 2 หมื่นคัน และเปิดโรงงานเกตเวย์แห่งที่ 2 ที่มีกำลังการผลิตปีละ 8 หมื่นคัน ในกลางปีหน้าด้วย

“ประเทศไทยยังเป็นฐานของโตโยต้าในภูมิภาคนี้ โดยในอีก 2-3 ปีข้างหน้ามีแผนลงทุนขยายโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในไทยเพิ่มขึ้น โดยใช้เงินลงทุนกว่า 6,000 ล้านเยน” นายทานาดะ กล่าว
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020