หอการค้าฯเห็นใจแรงงานกทม.ถูกตรึงค่าแรง2ปี

by System 19 กย. 2012
Share:

 


หอการค้าไทยเผยเห็นใจแรงงานกทม.ถูกตรึงค่าแรง 2 ปี เหตุค่าแรงปัจจุบันใกล้เคียง 300 บาทอยู่แล้ว

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้ความเห็นว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศในวันที่ 1 ม.ค.2556 ควรเป็นการปรับเพิ่มทั้งแรงงานไทยและต่างด้าวให้เท่าเทียมกันนั้น ที่ผ่านมาการจ่ายค่าแรงให้คนต่างด้าว มีกฎ หมายขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) บังคับใช้ให้จ่ายเท่าเทียมกันอยู่แล้ว แต่เห็นว่ารัฐบาลควรจะผลักดันให้ใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย

ทั้งนี้แรงงานไทยต้องเข้าใจว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทครั้งนี้ จะไม่มีการปรับค่าแรงขึ้นอีกถึง 2 ปี โดยในความเป็นจริงค่าแรงจะปรับขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อทุกปี เพราะราคาสินค้าปรับขึ้นทุกปี ดังนั้นถ้าไม่มีการปรับขึ้นค่าแรงตามเงินเฟ้อใครจะเสียเปรียบ ซึ่งก็น่าเห็นใจแรงงานในกรุงเทพฯ ที่มีค่าแรงขั้นต่ำใกล้เคียง 300 บาท แต่ต้องมาถูกตรึงค่าแรงไปอีกถึง 2 ปี 

อย่างไรก็ตาม การขึ้นค่าแรงจะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้แก่ผู้ผลิต ดังนั้นผู้ประกอบการต้องเตรียมความพร้อมในการปรับตัว และบริหารจัดการให้ดี นอกจากนี้รัฐบาลต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและธุรกิจที่ใช้แรงงานค่อนข้างมากด้วย

ที่มา : ข่าวสด
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021