DITP และ EXIM จับมือลงนาม MOU เสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่สากล

by smethailandclub 26 สค. 2016
Share:

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังจากการร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกับนายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เพื่อแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการพัฒนา ส่งเสริม และให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการการค้าระหว่างประเทศของไทยในการออกไปดำเนินธุรกรรมการค้าและการลงทุนในต่างประเทศ ตลอดจนได้กำหนดแนวทางการบูรณาการ ผ่านการตั้งคณะทำงานร่วมกัน ในการกำหนดแผนดำเนินงานและติดตามผลการทำงานเป็นระยะ โดยในเบื้องต้นจะมีความร่วมมือเป็นรูปธรรม ได้แก่

EXIM BANK ยินดีที่จะให้การสนับสนุนในรูปของส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล Prime Minister’s Export Award (PM Award) ของกรมฯ เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีผลงานดีเด่น และจะพิจารณาขยายผลสิทธิประโยชน์ดังกล่าว ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (TTM) และ Demark โดยจะเปิดตัวสิทธิประโยชน์ดังกล่าวในงาน Thailand Innovation and Design Expo (TIDE) 2016  ของกรมฯ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่  15-18 กันยายน 2559 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

2.    EXIM BANK จะร่วมมือกับกรมฯ บ่มเพาะให้องค์ความรู้เชิงลึกกับผู้ประกอบการส่งออก โดยเฉพาะด้านการประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนและการส่งออก โดย EXIM BANK ยินดีให้ส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ส่งออก โดยชำระเบี้ยประกันแค่ 1,500 บาทต่อวงเงินสัญญาหรือการส่งออกไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการ SMEs อย่างมาก

3.    สำหรับด้านการส่งเสริมผู้ประกอบการไปประกอบธุรกิจและลงทุนในต่างประเทศ           (Outward Investment) ปัจจุบัน EXIM BANK ให้สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ไปลงทุนในต่างประเทศรวมถึงการประกันความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งครอบคลุมทั่วโลก โดย EXIM BANK จะเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์และให้คำปรึกษาทางการเงินแก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมกับกรมฯ ในทุกเวที 

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะได้แลกเปลี่ยนข่าวประชาสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งจะได้เผยแพร่เข้าถึงผู้ประกอบการในวงกว้างมากขึ้นให้ได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และได้รับการส่งเสริมการตลาด ขยายช่องทางการค้า เข้าถึงสินเชื่อทางการเงิน และลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นทั้งด้านการค้าและการลงทุนอย่างครบวงจร
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021