รมว.ท่องเที่ยวฯเร่งลุยกวาดล้างขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ

by smethailandclub 29 สค. 2016
Share:

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำชัดนายกฯและรองนายกฯสั่งการเฉียบขาด เร่งลุยกวาดล้างขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก  สั่งเดินหน้าเก็บหลักฐานคดี  สาวลึกบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ"
ต่อหวังเอาผิดถึงที่สุดทำลายให้ถึงต้นตอ

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าวันนี้ได้ให้กองบังคับการตํารวจท่องเที่ยวรายงานข้อมูลเร่งด่วนและล่าสุดมายังตนถึงความคืบหน้าล่าสุดในการเอาผิดกับ ผู้ต้องหาในข้อหา "ร่วมกันกระทำการเป็นอั้งยี่และร่วมกันทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว" ซึ่งหัวใจหลักคือต้องทำคดี            อย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้ขบวนการนี้สร้างความเสียหายให้ประเทศต่อประเทศไทยได้อีก  โดยเรื่องนี้                 ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี                 ด้านความมั่นคงได้ให้ความสำคัญมากสั่งการกำชับมายังตนเองโดยตรงให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะคดีมีมูลค่าเสียหายสูง เกรงจะเกิดยักย้ายถ่ายเท 

"คดีนี้ต้องทำเด็ดขาดและรัดกุมทางข้อกฎหมาย ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง   ไม่มีคนในรัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือหรือเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน แม้ ผู้ต้องหาจะได้รับการประกันตัวไปแล้ว  เพราะเรื่องนี้ท่านนายกรัฐมนตรีและรองนายกฯได้ย้ำมาโดยตรงเองเลยว่าให้ลุยทำคดีไปจนถึงต้นตอขบวนการ และทำคดีอย่างตรงไปตรงมาให้สังคมประจักษ์ชัดว่าประเทศไทยเราจะไม่ยอมให้มีทัวร์ศูนย์เหรียญเกิดขึ้นในไทย" รมว.ท่องเที่ยวฯกล่าว
นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหารายนี้ คาดว่าเครือข่ายบริษัทถือเป็นต้นตำรับของทัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ที่สุดเป็นของประเทศไทยที่ดำเนินการมากว่า 40 ปี เป็นบริษัทเจลเวลลี่เพชร อัญมณี เครื่องหนัง ร่านอาหาร อยู่ในเครือโดยห้ามคนไทยเข้า ให้เข้าได้เฉพาะคนต่างชาติเท่านั้น ซึ่งบริษัท โอเอทรานสปอร์ตจำกัด  อาศัยความฉ้อฉลไม่จดทะเบียนเป็นบริษัททัวร์แต่ทุกบริษัททัวร์โดยเฉพาะบริษัทที่รับนักท่องเที่ยวจากเมืองจีน              ใช้ไกด์เถื่อน จะเข้ามาเป็นเครือข่ายกับบริษัทโอเอฯ    และนำลูกทัวร์มาซื้อสินค้าในบริษัทร้านค้า ร้านอาหารของบริษัทโอเอฯ   ทั้งหมด และโอเอจะเก็บ40 เปอร์เซนต์ของรายได้ที่ลูกทัวร์ไปซื้อสินค้าของร้านตนเอง โดยไม่มีการเสียภาษีแต่อย่างใด 

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่าข้อมูลขณะนี้บริษัทโอเอฯ จะมีลูกทัวร์วันละประมาณ 20,000 คน แต่เงินได้ไม่มีเข้าประเทศ โดยบริษัทโอเอฯ  จะมีรายได้เฉลี่ยปีละหลายพันล้าน น่าจะเกือบหมื่นล้านด้วยซ้ำ จากการสืบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับผู้บริหารในข้อหา"ร่วมกันกระทำการเป็นอั้งยี่และร่วมกันทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว" พร้อมทั้งได้นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว กรมสรรพากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ กรมการท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบังคับการปราบปรามการคุ้มครองผู้บริโภค หน่วยทหารในพื้นที่ บูรณาการกำลังร่วมตรวจค้น 5 จุด คือ

1.บริษัทโอเอทรานสปอร์ตจำกัด
2.บริษัทบางกอกแฮนดิคราฟจำกัด
3.บริษัทรอแยล พาราไดซ์จำกัด
4.บริษัทรอแยลเจมส์อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด
5.บริษัทรอแยลไทยเฮิร์บจำกัด

 
ขณะนี้ได้ตรวจยึดเอกสารเกี่ยวกับชำระภาษีเพื่อจะดำเนินการทางมาตรการภาษีจำนวน 60 ลัง ยึดหมอน ที่นอน เครื่องหนัง เจลเวลลี่ ที่ไม่ติดสลากเพื่อที่จะขายเกินราคาจำนวน 170 รายการ และจับกุมไกด์เถื่อน         และดำเนินคดีกรณีรถบัสที่ไม่เสียภาษี และต่อเติมโดยผิดกฏหมาย โดยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลมาเกือบ 1 ปี และขณะนี้ก็ยังคงเก็บข้อมูลเพิ่ม 

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า ทั้งนี้ ทราบข้อมูลล่าสุดจากตำรวจท่องเที่ยวว่าขณะนี้ ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวโดยสน.พญาไท เนื่องจากขั้นตอนการทำคดีตำรวจท่องเที่ยวจะทำหน้าที่ในการรวบรวมหลักฐานเท่านั้น             อย่างไรก็ตามในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวก็จะเดินหน้าในการเก็บข้อมูลหลักฐานคดีนี้เพิ่มเติมต่อไปอย่างแน่นอน      โดยในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวหลังจากนี้ไปจะต้องขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยงกับ นอมินีของจีนต่อรวมถึงเรื่องการประสานปปง.ในการเข้ายึดทรัพย์ต่อไป


 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021