ดีเดย์ 1 ก.ย.นี้ รถแท็กซี่ เป็นพื้นที่ปลอดควันบุหรี่ 100%

by smethailandclub 30 สค. 2016
Share:

กรมการขนส่งทางบก จับมือ กรมควบคุมโรค และมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมรณรงค์สร้างสังคมปลอดควันบุหรี่ กำหนดให้รถแท็กซี่ เป็นพื้นที่ปลอดควันบุหรี่ 100% ห้ามทั้งคนขับและผู้โดยสารสูบบุหรี่ภายในรถ และต้องจัดให้มีเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ (ห้ามสูบบุหรี่) ติดไว้ที่คอนโซลหน้ารถที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายปรับไม่เกิน 2,000 บาท เริ่ม 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป

 วันนี้ (30 สิงหาคม 2559) เวลา 09.30 น. ณ กรมการขนส่งทางบก นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยนายแพทย์สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และศาสตราจารย์ นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมรณรงค์ให้แท็กซี่ทุกคันปลอดควันบุหรี่ 100% พร้อมมอบสื่อสติ๊กเกอร์ “ห้ามสูบบุหรี่” สำหรับติดบนรถแท็กซี่ เพื่อสร้างความตระหนักให้ปฏิบัติตามกฎหมายและตระหนักถึงพิษภัยจากควันบุหรี่มือสองที่อาจตกค้างอยู่ภายในรถซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่   

 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ การดำเนินการให้รถแท็กซี่เป็นยานพาหนะปลอดบุหรี่ 100% เพื่อเป็นการคุ้มครองสุขภาพของประชาชนจากพิษภัยของควันบุหรี่ และเป็นความร่วมมือดำเนินการตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 ที่กำหนดให้รถแท็กซี่เป็นเขตปลอดบุหรี่ ห้ามสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่ไม่ว่าจะมีผู้โดยสารหรือไม่ก็ตาม และเจ้าของรถแท็กซี่ต้องแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ (ห้ามสูบบุหรี่) ภายในรถของตน กรมการขนส่งทางบกจึงได้กำหนดให้รถแท็กซี่ทุกคันทั่วประเทศต้องติดเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ (ห้ามสูบบุหรี่) ไว้ที่คอนโซลบริเวณที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้าภายในรถให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะตรวจสอบให้มีการติดเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ (ห้ามสูบบุหรี่) ในบริเวณที่กำหนดจึงจะผ่านการตรวจสภาพรถเพื่อต่อภาษีประจำปี โดยเจ้าของรถสามารถจัดหาสติ๊กเกอร์ตามแบบเครื่องหมายที่ประกาศกำหนดต้องมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีขาวขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 9 เซนติเมตร ความสูง ไม่น้อยกว่า 12.5 เซนติเมตร โดยมีเส้นกรอบสีแดงกว้างไม่น้อยกว่า 0.2 เซนติเมตร และมีวงกลมพื้นสีขาวขอบสีแดงมีรูปมวนบุหรี่ตรงกลางและมีเส้นสีแดงคาดทับ ระบุข้อความ “ห้ามสูบบุหรี่” ทั้งนี้ สำหรับเจ้าของรถแท็กซี่ที่ไม่ติดเครื่องหมายห้ามสูบบุหรี่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และสำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ขณะขับรถนั้น นอกจากจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ปรับไม่เกิน 1,000 บาทแล้ว ยังมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ทั้งกรณีผู้โดยสารและผู้ขับรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ภายในรถแท็กซี่ด้วย

 
อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสติ๊กเกอร์เครื่องหมายห้ามสูบบุหรี่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ โดยงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นั้น กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการส่งมอบให้สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 - 5 และสำนักงานขนส่งจังหวัดที่มีการจดทะเบียนรถแท็กซี่ เพื่อให้รถแท็กซี่ทุกคันทั่วประเทศปลอดจากควันบุหรี่อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ขอให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะหากพบเห็นผู้ขับรถแท็กซี่การฝ่าฝืนสูบบุหรี่บนรถ สามารถร้องเรียนที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทร.1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบุรายละเอียด เช่น สีรถ หมายเลขทะเบียนรถหรือชื่อผู้ขับรถ พร้อมทั้งวัน เวลา และสถานที่เกิดเหตุ เพื่อการติดตามตัวผู้กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็ว อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าว


Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021