ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ส.ค.ต่ำสุดรอบ 8 เดือน

by System 20 กย. 2012
Share:

 


ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมต่ำสุดในรอบ  8 เดือน ส.อ.ท.ชี้ เศรษฐกิจโลกพ่นพิษ

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีอุตสาหกรรมเดือน ส.ค.55 อยู่ที่ระดับ 98.5 ลดลงเล็กน้อย จากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่อยู่ระดับ 98.7 ต่ำสุดในรอบ 8 เดือน ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการไม่มั่นใจการประกอบกิจการ และผลจากการที่หลายหน่วยงานลดเป้าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งสืบเนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง แต่ยอดขายภาพรวมการผลิตเพื่อขายในประเทศยังคงขยายตัวทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น ก่อสร้าง และยานยนต์ จึงเชื่อว่าการส่งเสริมการบริโภคในประเทศจะเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ในช่วง 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 105.7 เพิ่มขึ้นจากเดือนกรกฎาคม ที่อยู่ระดับ 104.8 เนื่องจากยอดคำสั่งซื้อโดยรวมและปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการดีขึ้น

สำหรับข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ ได้แก่ ต้องการให้สร้างความมั่นใจในแผนป้องกันน้ำท่วม เร่งหามาตรการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท และเร่งส่งเสริมการลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงกระตุ้นการส่งออกอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ ดังนั้น ส.อ.ท.จึงได้จัดทำแผนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่จะเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีเป้าหมายสำคัญที่จะลดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกและเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 58 ซึ่งภาคอุตสาหกรรมมั่นใจแผนการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลที่ได้รับการดูแลจากนายกรัฐมนตรีอย่างใกล้ชิด ขณะที่ภาคตะวันออกมีความกังวลว่าระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำจะไม่เพียงพอใช้ไปจนถึงฤดูฝนปี 56
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021