ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ภาคการค้าและบริการก.ค.ปรับเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 01 กย. 2016
Share:

ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ภาคการค้าและบริการในเดือนกรกฎาคม 2559 ปรับตัวเพิ่มขึ้น ผลจากการขยายตัวของรายได้ทั้งในภาคการค้าปลีกและภาคบริการในทุกสาขา

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ (Trade & Service Sentiment Index: TSSI) ในเดือนกรกฎาคม 2559 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนมิถุนายนที่ระดับ 89.6 มาอยู่ในระดับที่ 94.8 ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยด้านกำไร ต้นทุนและยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งภาคการค้าและบริการ โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกสาขาธุรกิจ โดยเฉพาะสาขาค้าส่งสินค้าเกษตร ค้าส่งสินค้าอุปโภค/บริโภค ร้านค้าปลีกดั้งเดิม สถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจการขนส่ง (สินค้าและมวลชน) โรงแรม/เกสต์เฮาส์/บังกะโล และร้านอาหาร/ภัตตาคาร เพราะผลกระทบจากภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย ภาคเกษตรเริ่มปรับตัวดีขึ้น เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนและฤดูผลผลิตออก  สู่ตลาด อีกทั้งในเดือนกรกฎาคมมีช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้มีความคึกคัก ทำให้มีการใช้จ่ายในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่าปกติ 

สำหรับดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้านั้น ยังคงสูงกว่าค่าฐานที่ 100 แม้ว่าจะปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 101.8 จากระดับ 106.2 ในเดือนก่อน เพราะผู้ประกอบการ SMEs เห็นว่าประชาชนยังคงมีความระมัดระวังในการใช้จ่าย 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021