สศช. ห่วงQE3อ่อนไหวต่อเศรษฐกิจคู่ค้า

by System 20 กย. 2012
Share:

 


       นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)รายงานที่ประชุมว่า เมื่อรวมมาตรการ QE3 ของสหรัฐฯกับความคืบหน้าในการแก้ปัญหาของสหภาพยุโรป ได้ช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะความถดถอยของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย และแม้ว่า QE3 มีแนวโน้มทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า


แต่คาดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยโดยรวมที่ไม่อ่อนไหวต่ออัตราแลกเปลี่ยนมากนัก แต่จะอ่อนไหวต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าเป็นหลัก แต่ต้องระวังผลกระทบจะเกิดกับภาคการผลิตที่มีรายรับส่วนใหญ่เป็นเงินตราต่างประเทศ แต่มีต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเงินบาท และภาคการผลิตและส่งออกซึ่งแข่งขันโดยตรงกับประเทศที่ใช้อัตราแลกเปลี่ยนคงที่

อย่างไรก็ตาม การลดลงของความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกเป็นการเปิดโอกาสให้การบริหารเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี2555 และปี 2556 ให้น้ำหนักความ

สำคัญกับการแก้ปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาและลดผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ทั้งการดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน การดูแลป้องกันและลดผลกระทบผู้ประกอบการเพื่อป้องกันการลดกำลังการผลิต ตลอดจนการระวังปัญหาราคาสินค้า โดยเฉพาะพืชผัก อาหาร วัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ ต้องดูแลภาคการผลิตเพื่อการส่งออกที่ใช้แรงงานสูง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากการแข็งค่าของเงินบาท และเร่งรัดโครงการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ขยายตัวในช่วงเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะอ่อนตัว 

"ทางธปท.รายงานในที่ประชุมด้วยว่าการออกมาตรการ QE 3ทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ขยายตัวดีขึ้น แต่ไม่เกิน 1%และเศรษฐกิจทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรปจะดีขึ้นในไตรมาส 2 ปี 2556ส่วนเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะขยายตัว 8%ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยและอาเซียน"
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020