สศช. ห่วงQE3อ่อนไหวต่อเศรษฐกิจคู่ค้า

by System 20 กย. 2012
Share:

 


       นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)รายงานที่ประชุมว่า เมื่อรวมมาตรการ QE3 ของสหรัฐฯกับความคืบหน้าในการแก้ปัญหาของสหภาพยุโรป ได้ช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะความถดถอยของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย และแม้ว่า QE3 มีแนวโน้มทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า


แต่คาดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยโดยรวมที่ไม่อ่อนไหวต่ออัตราแลกเปลี่ยนมากนัก แต่จะอ่อนไหวต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าเป็นหลัก แต่ต้องระวังผลกระทบจะเกิดกับภาคการผลิตที่มีรายรับส่วนใหญ่เป็นเงินตราต่างประเทศ แต่มีต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเงินบาท และภาคการผลิตและส่งออกซึ่งแข่งขันโดยตรงกับประเทศที่ใช้อัตราแลกเปลี่ยนคงที่

อย่างไรก็ตาม การลดลงของความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกเป็นการเปิดโอกาสให้การบริหารเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี2555 และปี 2556 ให้น้ำหนักความ

สำคัญกับการแก้ปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาและลดผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ทั้งการดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน การดูแลป้องกันและลดผลกระทบผู้ประกอบการเพื่อป้องกันการลดกำลังการผลิต ตลอดจนการระวังปัญหาราคาสินค้า โดยเฉพาะพืชผัก อาหาร วัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ ต้องดูแลภาคการผลิตเพื่อการส่งออกที่ใช้แรงงานสูง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากการแข็งค่าของเงินบาท และเร่งรัดโครงการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ขยายตัวในช่วงเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะอ่อนตัว 

"ทางธปท.รายงานในที่ประชุมด้วยว่าการออกมาตรการ QE 3ทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ขยายตัวดีขึ้น แต่ไม่เกิน 1%และเศรษฐกิจทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรปจะดีขึ้นในไตรมาส 2 ปี 2556ส่วนเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะขยายตัว 8%ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยและอาเซียน"
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021