สศช. ห่วงQE3อ่อนไหวต่อเศรษฐกิจคู่ค้า

by System 20 กย. 2012
Share:

 


       นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)รายงานที่ประชุมว่า เมื่อรวมมาตรการ QE3 ของสหรัฐฯกับความคืบหน้าในการแก้ปัญหาของสหภาพยุโรป ได้ช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะความถดถอยของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย และแม้ว่า QE3 มีแนวโน้มทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า


แต่คาดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยโดยรวมที่ไม่อ่อนไหวต่ออัตราแลกเปลี่ยนมากนัก แต่จะอ่อนไหวต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าเป็นหลัก แต่ต้องระวังผลกระทบจะเกิดกับภาคการผลิตที่มีรายรับส่วนใหญ่เป็นเงินตราต่างประเทศ แต่มีต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเงินบาท และภาคการผลิตและส่งออกซึ่งแข่งขันโดยตรงกับประเทศที่ใช้อัตราแลกเปลี่ยนคงที่

อย่างไรก็ตาม การลดลงของความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกเป็นการเปิดโอกาสให้การบริหารเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี2555 และปี 2556 ให้น้ำหนักความ

สำคัญกับการแก้ปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาและลดผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ทั้งการดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน การดูแลป้องกันและลดผลกระทบผู้ประกอบการเพื่อป้องกันการลดกำลังการผลิต ตลอดจนการระวังปัญหาราคาสินค้า โดยเฉพาะพืชผัก อาหาร วัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ ต้องดูแลภาคการผลิตเพื่อการส่งออกที่ใช้แรงงานสูง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากการแข็งค่าของเงินบาท และเร่งรัดโครงการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ขยายตัวในช่วงเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะอ่อนตัว 

"ทางธปท.รายงานในที่ประชุมด้วยว่าการออกมาตรการ QE 3ทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ขยายตัวดีขึ้น แต่ไม่เกิน 1%และเศรษฐกิจทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรปจะดีขึ้นในไตรมาส 2 ปี 2556ส่วนเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะขยายตัว 8%ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยและอาเซียน"
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021