โพลล์ชี้ปชช.78%เชื่อเลือกตั้งปี 60 ยังคงมีการซื้อเสียง

by smethailandclub 10 กย. 2016
Share:

กรุงเทพโพลล์ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ประชาชนคิดอย่างไรต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2560” ประชาชน 78.0% เชื่อ การเลือกตั้งปี 60 ยังคงมีการซื้อเสียง  ส่วนใหญ่ไม่เชื่อ กกต. แก้ปัญหาการซื้อเสียงได้68.2%เห็นด้วยหากให้กระทรวงมหาดไทยช่วยจัดการเลือกตั้ง เพื่อลดปัญหาการซื้อเสียง

กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ  ได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ประชาชนคิดอย่างไรต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2560” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,156 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 78.0 เห็นว่าการเลือกตั้งในปี 2560 น่าจะยังมีการซื้อเสียงอยู่ ขณะที่ร้อยละ 16.6 เห็นว่าไม่น่าจะมี ส่วนที่เหลือร้อยละ 5.4 ไม่แน่ใจ

เมื่อถามว่าเชื่อมั่นมากน้อยเพียงใดว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะสามารถแก้ปัญหาการซื้อเสียงได้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 53.2 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด ขณะที่ร้อยละ 37.0 เชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ส่วนร้อยละ 9.8 ไม่แน่ใจ

เมื่อถามต่อว่าเห็นด้วยหรือไม่หากจะให้กระทรวงมหาดไทยมาช่วย กกต. จัดการเลือกตั้ง เพื่อลดปัญหาการซื้อเสียง ส่วนใหญ่ร้อยละ 68.2 เห็นด้วยเพราะคิดว่าน่าจะช่วยแบ่งเบาภาระของ กกต. ได้ ขณะที่ร้อยละ 25.1  ไม่เห็นด้วยเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของ กกต.  และ กกต. สามารถดูแลได้อยู่แล้ว  มีเพียงร้อยละ 6.7 ไม่แน่ใจ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021