โพลชี้ผลงาน'ปราบทุจริต'-ไร้ชุมนุมดีขึ้นในรัฐบาล'บิ๊กตู่' แต่'ปัญหาค่าครองชีพยังเหมือนเดิม

by smethailandclub 11 กย. 2016
Share:

การบริหารประเทศของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีแต่ละสมัยที่ผ่านมานั้น ต่างก็มีนโยบายและผลงานที่เน้นดำเนินงานเพื่อประชาชน และล่าสุดรัฐบาลชุดปัจจุบันนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งนับได้ว่าเป็นรัฐบาลทหารที่มีความเด็ดขาด จริงจัง และมีนโยบายที่ชัดเจน เน้นด้านความมั่นคงและการปราบปรามการทุจริต มีแนวคิดการทำงานตามโรดแมปทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อ “รัฐบาลไทย” “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น               1,254 คน  ระหว่างวันที่ 5-10 กันยายน 2559 สรุปผลได้ ดังนี้   


เมื่อถามว่า “5 อันดับข่าวการเมือง” ที่ประชาชนสนใจ

อันดับ 1    การใช้มาตรา 44 ปราบปรามทุจริตข้าราชการและนักการเมือง    83.57%เพราะ  เป็นการใช้อำนาจพิเศษเพื่อแก้ปัญหาที่สำคัญของบ้านเมือง มีความเด็ดขาด แก้ปัญหาได้รวดเร็ว ฯลฯ

อันดับ 2    ร่างรัฐธรรมนูญ การจัดตั้งพรรคการเมือง    74.64%เพราะ  อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว อยากเห็นรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ จะได้รู้ทิศทางของการเมืองไทย ฯลฯ 

อันดับ 3    สถานการณ์ภาคใต้ เกิดเหตุระเบิดในหลายพื้นที่    68.42%เพราะ  เป็นปัญหาที่มีมานาน รู้สึกเป็นห่วงและกังวล ไม่อยากให้มีการสูญเสียเกิดขึ้น อยากให้ภาคใต้สงบสุข ฯลฯ 

อันดับ 4    ภารกิจ และการบริหารงานของนายกรัฐมนตรี     67.54%เพราะ  ต้องการติดตามข่าวสารบ้านเมือง การทำงาน และผลงานของนายกฯ  ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ฯลฯ

อันดับ 5    การใช้งบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่าง ๆ     55.66%เพราะ  ที่ผ่านมามักมีการทุจริตไม่โปร่งใสเกิดขึ้น แต่ละโครงการต้องลงทุนจำนวนมาก อยากให้ใช้อย่างคุ้มค่า ฯลฯ


เมื่อถามว่า เปรียบเทียบระหว่างรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กับ รัฐบาลที่มีนักการเมืองเป็นนายกรัฐมนตรีประชาชนคิดว่ามีสิ่งใดที่ดีขึ้น แย่ลง และเหมือนเดิม

 สิ่งที่ดีขึ้น  คือ 
                  
อันดับ 1    การปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น     78.47%
อันดับ 2    ทำงานเด็ดขาด จริงจัง บ้านเมืองเป็นระเบียบ ไม่มีการชุมนุม    72.65%
อันดับ 3    การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม     61.48%

สิ่งที่แย่ลง  คือ 
                  
อันดับ 1    ปัญหาเศรษฐกิจ ราคาพืชผลการเกษตร    76.24%
อันดับ 2    สถานการณ์ภาคใต้ ระเบิด การก่อการร้าย    66.59%
อันดับ 3    ความขัดแย้ง ถูกควบคุมสิทธิเสรีภาพ    56.70%

สิ่งที่เหมือนเดิม  คือ 
                  
อันดับ 1    ค่าครองชีพแพง ความเป็นอยู่ลำบาก    80.90%
อันดับ 2    ยังมีความขัดแย้ง ทะเลาะเบาะแว้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย    79.67%
อันดับ 3    ปัญหาอาชญากรรม คุณธรรมจริยธรรมลดลง    60.77%


เมื่อถามถึง“5 อันดับรัฐบาลไทย” ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ประชาชนชื่นชอบ 

อันดับ 1    รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์     77.59%เพราะ เป็นรัฐบาลทหาร มีความเด็ดขาด จริงจัง มีแผนการทำงานเป็นระยะชัดเจน แก้ปัญหาการทุจริตได้ดี ฯลฯ 
อันดับ 2    รัฐบาลทักษิณ    70.41%เพราะ  เศรษฐกิจดี ต่างชาติให้การยอมรับ ประชาชนได้รับความช่วยเหลือ เน้นนโยบายเพื่อประชาชน ฯลฯ
อันดับ 3    รัฐบาลอภิสิทธิ์    63.16%เพราะ  มีการปฏิรูปการศึกษา มีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมการศึกษา นโยบายในการพัฒนาประเทศดี ฯลฯ
อันดับ 4    รัฐบาลชวน    59.17%เพราะ ประเทศมีความก้าวหน้า บ้านเมืองสงบสุข มีความสามัคคีปรองดอง ผู้นำมีความซื่อสัตย์ สุภาพ ฯลฯ   
อันดับ 5    รัฐบาลยิ่งลักษณ์    54.39%เพราะ เน้นช่วยเหลือเกษตรกรและคนจน งบประมาณทั่วถึง ขึ้นเงินเดือน มีนโยบายที่เน้นทำเพื่อประชาชน ฯลฯ
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021