ผุด “ร้าน 0 บาท” แห่งที่ 2 ชุมชนเคหะดินแดง

by System 21 กย. 2012
Share:


TIPMSE เปิดตัวร้าน 0 บาท แห่งที่ 2 ณ ชุมชนเคหะดินแดง ร้านต้นแบบแห่งล่าสุด ที่พัฒนามาจาก         ธนาคารขยะออมทรัพย์ พร้อมเพิ่มทางเลือกแก่ผู้ฝากด้วยการรับคูปองเงินสดนำไปแลกสินค้าอุปโภค    บริโภคในร้าน 0 บาท ได้ตามความพอใจ  

นายสมพงษ์  ตันเจริญผล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (TIPMSE) เปิดเผยว่า จากการที่ TIPMSE ได้ทำการเปิดตัวร้าน 0 บาทสาขาแรกที่ชุมชนอ่อนนุช 14 ไร่ เขตประเวศ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นแหล่งเรียนรู้สังคมรีไซเคิลของ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการจัดการขยะด้วยวิถีของความพอเพียง และสามารถตอบโจทย์เรื่องปากท้องของผู้มีรายได้น้อย การจัดทำสวัสดิการให้สมาชิกในชุมชนด้วยขยะ และการทำสวนเกษตรคนเมืองที่มีการใช้ประโยชน์จากการแปรรูปขยะได้อย่างเต็มรูปแบบ 

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลทั่วไปที่สนใจที่ได้มาเยี่ยมชมและศึกษาดูงานกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของร้าน 0 บาท ซึ่งถือเป็นต้นแบบอันดีของร้านค้าที่รับวัสดุรีไซเคิลแทนเงินสด และเป็นนวัตกรรมใหม่ทางสังคมที่อยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง  เพื่อให้ร้าน 0 บาท อยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด เพื่อลดปริมาณขยะในชุมชน, ช่วยลดค่าครองชีพ และสร้าง “วัฒนธรรมใหม่ คนรุ่นใหม่ ร่วมใจกันคัดแยกขยะ” 

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเปิดตัวโครงการร้าน 0 บาท ที่ผ่านมา ปรากฎว่าได้รับความสนใจจากคนไทยจากทั่วประเทศที่ติดต่อขอเข้าร่วมฝึกอบรมในโครงการ  ซึ่งปัจจุบัน          ได้ทำการอบรมแล้ว 2 รุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมรวม 40 ราย จนล่าสุดสามารถเปิดร้าน 0 บาท แห่งที่ 2 ได้สำเร็จภายใต้ความร่วมมือกับกลุ่มรวมมิตร 2011 ณ ชุมชนเคหะดินแดง

สำหรับร้าน 0 บาทสาขานี้ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของร้าน 0 บาท ที่ได้มีการต่อยอดมาจากการทำธนาคารขยะออมทรัพย์ ภายใต้การดำเนินงานของกลุ่มรวมมิตร 2011  ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายสังคมรีไซเคิลของ TIPMSE ที่มีการส่งเสริมการจัดการวัสดุรีไซเคิลในที่อยู่อาศัย ซึ่งเห็นว่าแนวคิดร้าน 0 บาท เป็นแนวทางที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกในกลุ่ม และมองว่าจะเป็นสวัสดิการพร้อมทั้งส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับสมาชิกที่นำวัสดุรีไซเคิลมาฝากได้ 

        ทั้งนี้  จะมุ่งเน้นการต่อยอดจากธนาคารขยะออมทรัพย์ โดยลูกค้าสามารถนำขยะมาฝากธนาคารโดยธนาคาร         จะตีมูลค่าเป็นเงิน พร้อมนำฝากในสมุดคู่ฝาก หรือ หากสมาชิกรายใด ต้องการนำขยะดังกล่าวแลกเป็นสินค้า  ก็สามารถรับเป็นคูปองเงินสด เพื่อจะนำไปแลกสินค้าที่ร้าน 0 บาทได้ตามมูลค่าในคูปอง ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของร้าน 0 บาท ที่ได้มีการปรับรูปแบบในการดำเนินการให้เหมาะสมกับชุมชนของตน

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021