ขนส่งทางบกแจงยังไม่ได้อนุญาตให้เอกชนรายใดเป็นผู้ออกเครื่องหมายป้ายวงกลม

by smethailandclub 17 กย. 2016
Share:

กรมการขนส่งทางบก แจงยังไม่ได้อนุญาตให้เอกชนรายใดเป็นผู้ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี(ป้ายวงกลม) พร้อมเผยกรมการขนส่งทางบกมีแนวคิดที่จะพัฒนาการให้บริการประชาชนไปอีกระดับ โดยกำลังดำเนินการคัดเลือกผู้ออกแบบและพัฒนาระบบการให้บริการรับชำระภาษีพร้อมออกเครื่องหมาย และทดลองรับชำระภาษีก่อนเปิดให้ผู้สนใจที่มีความพร้อมขอใช้ระบบยืนยันจะไม่มีการผูกขาดเฉพาะรายแน่นอน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า กรมการขนส่งทางบกได้อนุมัติให้เอกชนเพียงรายเดียวเป็นผู้ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีรถ หรือป้ายวงกลมนั้น ซึ่งข้อความดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงในหลายประเด็น กรมการขนส่งทางบกจึงขอชี้แจงว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกมีแนวคิดในการยกระดับการให้บริการพัฒนาระบบรับชำระภาษีรถเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนโดยได้ดำเนินโครงการให้บริการรับชำระภาษีประจำปีตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวเพื่อพัฒนาระบบการรับชำระภาษีรถประจำปี จากเดิมการให้บริการรับชำระภาษีผ่านหน่วยงานภายนอกเช่น ไปรษณีย์ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารพาณิชย์ ผ่านระบบ โทรศัพท์มือถือ หรือระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ www.dlte-serv.in.th ประชาชนจะต้องรอรับใบเสร็จและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีทางไปรษณีย์แต่โครงการนี้ประชาชนจะได้รับใบเสร็จและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีทันที ณ จุดให้บริการโดยหลักเกณฑ์เงื่อนไขในการเสียภาษีประจำปียังคงเดิมขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการคัดเลือกภาคเอกชนเพื่อให้การสนับสนุนพัฒนาระบบการรับชำระภาษีประจำปี และทดลองรับชำระภาษีหลังจากนั้นจึงจะพิจารณาคัดเลือกรายอื่นๆ ที่มีความเหมาะสม โดยไม่ผูกขาดเพียงรายเดียวอย่างแน่นอนดังนั้น ระบบที่พัฒนาขึ้นต้องเปิดกว้างหรือมีช่องทางให้ผู้บริการรายอื่นๆสามารถใช้งานได้โดยสะดวกและเป็นมาตรฐานเดียวกัน

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาเพิ่มศักยภาพงานด้านบริการให้มีความครบถ้วนและสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างรอบด้าน โดยเฉพาะการให้บริการรับชำระภาษีประจำปีตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันได้เพิ่มช่องทางให้บริการรับชำระภาษีนอกสำนักงานเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีหลากหลายช่องทางที่ประชาชนจะได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี (ป้ายวงกลม) ทันที เช่น Drive Thru for Tax ขับรถผ่านช่องทางรับชำระภาษีโดยไม่ต้องลงจากรถ ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน และในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ให้บริการ Shop Thru for Tax ช้อปให้พอแล้วต่อภาษีที่ห้างสรรพสินค้า (บิ๊กซี 14 สาขา, เซ็นทรัลรามอินทรา, เซ็นทรัลลาดพร้าว, ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค) รวมถึงศูนย์บริการร่วม G-point (เซ็นทรัลเวิร์ล, เซ็นทรัลศาลายา, เซ็นทรัลWestgate) ส่วนเอกชนที่เป็นหน่วยรับชำระภาษีรถซึ่งรับชำระเฉพาะรถที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ต้องตรวจ ตรอ. เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารพาณิชย์ ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ หรือระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ www.dlte-serv.in.th ในปัจจุบันประชาชนจะได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีภายหลังทางไปรษณีย์ โดยเชื่อว่าหลังจากการพัฒนาระบบและสามารถเปิดใช้เป็นการทั่วไปได้แล้วจะเป็นการยกระดับการให้บริการประชาชนให้มีความสะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
 
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021