งาน 'นวัตกรรม สร้างสรรค์ อุตสาหกรรมไทย' ชวนคนไทยร่วมชม-ซื้อสินค้ายกระดับผลิตภัณฑ์สู่เออีซี

by smethailandclub 21 กย. 2016
Share:

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดงาน 'นวัตกรรม สร้างสรรค์ อุตสาหกรรมไทย' ชวนคนไทยร่วมชม-ซื้อสินค้า ยกระดับผลิตภัณฑ์สู่เออีซี

นายพิฑูร ผลพนิชรัศมี ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรม กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีความรวดเร็วมาก ผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม จำเป็นต้องมีศักยภาพที่เป็นจุดแข็งในการสร้างความแตกต่าง และโดดเด่นของสินค้าเพิ่มเติม จึงจะสามารถแข่งขันได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยเฉพาะการแข่งขันทางการค้าเสรีในประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน (AEC) จะมีความรุนแรงในด้านต้นทุนการผลิต ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการสนับสนุนทางการตลาด โดยการจัดงานแสดงสินค้า และจำหน่ายสินค้าที่ได้รับการพัฒนาด้านนวัตกรรมหรือความคิดสร้างสรรค์ สร้างความมั่นใจในการประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม ให้เจริญเติบโตได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)รวมทั้งวิสาหกิจชุมชนที่มีความมั่นคงไม่เพียงพอ
          
นายพิฑูร ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดนิทรรศการเผยแพร่องค์ความรู้ การพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการตลาด ขึ้นมาเพื่อสนับสนุน SMEs ที่เคยเข้าร่วมโครงการ ส่งเสริมนวัตกรรมอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์และเทคโนโลยี และโครงการอื่น ๆ ของกองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีโอกาสเผยแพร่สินค้า บนเวทีที่จะใช้เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่ได้รับการพัฒนาแล้วเพิ่มมากขึ้น
          
สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานนั้น นายวิฑูร ให้ข้อมูลว่าเพื่อจัดแสดงนิทรรศการ นำเสนอแนวทาง วิธีการสร้างแนวความคิดไปสู่การพัฒนาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ด้วยนวัตกรรม เกิดการสร้างสรรค์ด้านสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ และด้านบริหารจัดการแนวใหม่ออกสู่ตลาดอุตสาหกรรม และ AEC นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า สร้างความภาคภูมิใจ และเชื่อมั่นต่อสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ที่ผ่านการสร้างสรรค์จากอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต ด้วยนวัตกรรม ให้เกิดความเชื่อมั่นน่าเชื่อถือมีความเป็นสากลของสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ที่จะยกระดับในการสร้างกระบวนการพัฒนา ที่มีเป้าหมายสู่ตลาดอุตสาหกรรม และ AEC
         
 ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรม กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ย้ำว่านวัตกรรม เป็นกุญแจไขไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่มีบทบาทสำคัญมาก ที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ แรงขับเคลื่อนนวัตกรรม เป็นปัจจัยชี้วัดอัตราการเจริญเติบโต และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระดับประเทศได้เป็นอย่างดี โดยนวัตกรรม แบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ ระยะที่ 1 การประดิษฐ์คิดค้น (Innovation) หรือการปรับปรุงของเดิมให้เหมาะสมกับกาลสมัย ระยะที่ 2 การพัฒนา (Development) มีการทดลองในแหล่งทดลอง หรือทำเป็นโครงการนำร่อง (Pilot Project) ระยะที่ 3 การนำเอาไปปฏิบัติ ซึ่งจัดว่าเป็นนวัตกรรมขั้นสมบูรณ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมให้มีคุณภาพดี สม่ำเสมอ เป็นความต้องการพื้นฐานในการผลิตสินค้า
          
สำหรับงาน "นวัตกรรม สร้างารรค์ อุตสาหกรรมไทย" ที่กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมจะจัดขึ้นนั้น มีกำหนดการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25กันยายน 2559 ณ.ห้างสรรพสินค้าพาราได้ช์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ ประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย การออกบูธ จำหน่ายสินค้ากว่า 30 ร้านค้า การออกบูธของนักแสดงพร้อมพูดคุย สวยอย่างเป็นธรรมชาติด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่กับ "เซเว่นพลัส คลินิก" โดยคุณกิ๊ก-มยุริญ รวมถึงการพูดคุยและแนะแนวทางกับ นักวิชาการในแนวทาง การสร้างสรรค์ และต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่นวัตกรรมอุตสาหกรรมไทย โดยพบกับนวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เครื่องแขนกลอัจฉริยะ หรือ หมวกเลเซอร์ปลูกผม และรักษาผมร่วง ผมบางเป็นต้น พร้อมทั้งการแสดงบนเวทีในแต่ละวัน
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020