หนี้เน่า SME Bank ทะลุ 2 หมื่นล้าน

by System 24 กย. 2012
Share:

 


หนี้เอสเอ็มอีแบงก์พุ่งกระฉูดแตะ 2 หมื่นล้าน ชี้มูลเหตุเจาะหน้าที่ทำงานหละหลวมไม่ติดตามตรวจเยี่ยมลูกหนี้ จี้เร่งขายเอ็นพีเอช่วยเสริมรายได้

รายงานข่าวจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฟื้นฟูกิจการ ที่มีนายพิชัย ชุณหวชิร เป็นประธาน วางแผนเร่งรัดการแก้ไขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารเป็นการด่วน หลังจากตัวเลขหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 1.5 หมื่นล้านบาท เป็น 2.1 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นกว่า 20% ของหนี้ที่มีอยู่ ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน นอกจากนี้ ยังมีแผนให้เร่งการขายสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ของธนาคารที่มีอยู่ประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อสร้างรายได้ให้กับธนาคารมากขึ้น เพราะหนี้เสียที่สูงขึ้นประกอบกับการปล่อยสินเชื่อที่ได้น้อย ทำให้เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (บีไอเอส) ต่ำลงอยู่ที่ 6% ต่ำกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดไว้ต้องไม่ต่ำกว่า 8.5%

ทั้งนี้หนี้เสียที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดจากเจ้าหน้าที่และฝ่ายบริหารของธนาคารหละหลวมในการดูแลสินเชื่อไม่ติดตามตรวจเยี่ยมลูกหนี้ ทำให้เกิดหนี้เสียจำนวนมาก และยังพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ติดตามการฟ้องร้องยึดหลักทรัพย์ของลูกหนี้ที่มีปัญหา ทำให้ขาดอายุความทำให้ธนาคารเสียหายมากขึ้น ดังนั้น คณะกรรมการฟื้นฟู ได้ให้ธนาคารเร่งหารายได้ขายสินเชื่อ ลดค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีรายรับน้อยกว่าต้นทุน ให้ปรับปรุงการบริหารเอ็นพีเอให้มีประสิทธิภาพเพื่อขายสินทรัพย์ทอดตลาดให้เร็วขึ้น ก่อนหน้านี้ นายโสฬส สาครวิศว อดีตกรรมการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์ ถูกคณะกรรมการธนาคารบอกเลิกจ้าง ไปเมื่อวันที่ 14 ส.ค จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสรรหา

ด้ายนายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ในฐานะประธานคณะกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า ในเร็วๆ นี้ จะเปิดสรรหากรรมการผู้จัดการคนใหม่ เพื่อให้เข้ามาเร่งฟื้นฟูธนาคารตามแผนของคณะกรรมการ ซึ่งต้องปรับทั้งเรื่องการบริหารบุคลากร ด้านการเงิน และผลิตภัณฑ์สินเชื่อใหม่ที่ทำให้ธนาคารมีรายได้เพิ่มมากขึ้น 

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021