'สมคิด'จี้ผู้ประกอบการSMEsเร่งยกระดับรับการเปลี่ยนแปลงยุคดิจิทัล

by smethailandclub 24 กย. 2016
Share:
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบรางวัล "สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559  ว่า เอสเอ็มอีถือเป็นหัวใจของประเทศ และเป็นวาระแห่งชาติ โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งผู้ประกอบการ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เอสเอ็มอีเผชิญกับปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ซึ่งภาครัฐได้ร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือและดูแลผ่านมาตรการต่างๆอย่างเต็มที่ เช่น การปรับลดหย่อนภาษีเงินได้ เอสเอ็มอี สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ กองทุนร่วมลงทุน รวมถึงศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs Rescue Center) เพื่อให้ประคับประคองให้ธุรกิจอยู่ได้

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า  ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องสร้าง DNA หรือภูมิคุ้มกันในการประกอบธุรกิจ คือ 1.การมีทัศนคติไม่ยอมแพ้ ใจสู้ พยายามยกระดับการผลิตให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกสู่ยุคดิจิทัลและอุตสาหกรรม 4.0    2.นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาสินค้ามากกว่าขายสินค้าในปริมาณมากสู่การเป็นสมาร์ทเอสเอ็มอี และ 3.ผู้ประกอบการต้องกล้าออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเริ่มจากประเทศซีแอลเอ็มวี  ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องนำเอสเอ็มอีไปโรดโชว์ยังต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางการค้า
 

Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021