'สมคิด'จี้ผู้ประกอบการSMEsเร่งยกระดับรับการเปลี่ยนแปลงยุคดิจิทัล

by smethailandclub 24 กย. 2016
Share:
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบรางวัล "สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559  ว่า เอสเอ็มอีถือเป็นหัวใจของประเทศ และเป็นวาระแห่งชาติ โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งผู้ประกอบการ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เอสเอ็มอีเผชิญกับปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ซึ่งภาครัฐได้ร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือและดูแลผ่านมาตรการต่างๆอย่างเต็มที่ เช่น การปรับลดหย่อนภาษีเงินได้ เอสเอ็มอี สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ กองทุนร่วมลงทุน รวมถึงศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs Rescue Center) เพื่อให้ประคับประคองให้ธุรกิจอยู่ได้

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า  ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องสร้าง DNA หรือภูมิคุ้มกันในการประกอบธุรกิจ คือ 1.การมีทัศนคติไม่ยอมแพ้ ใจสู้ พยายามยกระดับการผลิตให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกสู่ยุคดิจิทัลและอุตสาหกรรม 4.0    2.นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาสินค้ามากกว่าขายสินค้าในปริมาณมากสู่การเป็นสมาร์ทเอสเอ็มอี และ 3.ผู้ประกอบการต้องกล้าออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเริ่มจากประเทศซีแอลเอ็มวี  ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องนำเอสเอ็มอีไปโรดโชว์ยังต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางการค้า
 

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021