'สมคิด'จี้ผู้ประกอบการSMEsเร่งยกระดับรับการเปลี่ยนแปลงยุคดิจิทัล

by smethailandclub 24 กย. 2016
Share:
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบรางวัล "สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559  ว่า เอสเอ็มอีถือเป็นหัวใจของประเทศ และเป็นวาระแห่งชาติ โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งผู้ประกอบการ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เอสเอ็มอีเผชิญกับปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ซึ่งภาครัฐได้ร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือและดูแลผ่านมาตรการต่างๆอย่างเต็มที่ เช่น การปรับลดหย่อนภาษีเงินได้ เอสเอ็มอี สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ กองทุนร่วมลงทุน รวมถึงศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs Rescue Center) เพื่อให้ประคับประคองให้ธุรกิจอยู่ได้

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า  ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องสร้าง DNA หรือภูมิคุ้มกันในการประกอบธุรกิจ คือ 1.การมีทัศนคติไม่ยอมแพ้ ใจสู้ พยายามยกระดับการผลิตให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกสู่ยุคดิจิทัลและอุตสาหกรรม 4.0    2.นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาสินค้ามากกว่าขายสินค้าในปริมาณมากสู่การเป็นสมาร์ทเอสเอ็มอี และ 3.ผู้ประกอบการต้องกล้าออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเริ่มจากประเทศซีแอลเอ็มวี  ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องนำเอสเอ็มอีไปโรดโชว์ยังต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางการค้า
 

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020