โพลระบุประชาชนคาดหวังปีที่ 3 ของรัฐบาล'บิ๊กตู่' ศก.-ความเป็นอยู่ดีขึ้น

by smethailandclub 02 ตค. 2016
Share:

หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้ามาบริหารประเทศ เป็นเวลากว่า 2 ปี โดยเน้นทำงานตามโรดแมป และแก้ปัญหาต่าง ๆ ของประเทศ มุ่งมั่นเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและประชาชนเป็นสำคัญ ในวาระที่เข้าสู่                   ปีที่ 3 ประชาชนต่างก็มีความคาดหวังต่อการดำเนินงานของรัฐบาลมากขึ้น เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,374 คน ระหว่างวันที่ 20-30 กันยายน 2559 สรุปผลได้ ดังนี้   

 เมื่อถามถึง  5 สิ่งที่ประชาชนคาดหวังในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์
อันดับ 1    เศรษฐกิจดีขึ้น มีการลงทุนขนาดใหญ่ พัฒนาระบบการคมนาคม    83.18%
อันดับ 2    ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี มีงานทำ     79.24%
อันดับ 3    คนไทยรักสามัคคีกัน บ้านเมืองสงบ ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง    72.08%
อันดับ 4    มีการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย การเมืองเป็นไปในทิศทางที่ดี     71.65%
อันดับ 5    รัฐบาลเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มีผลงานเป็นรูปธรรม    69.34%

เมื่อถามว่า  ในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ประชาชนคิดว่าน่าจะสมหวังมากน้อยเพียงใด
 
อันดับ 1    น่าจะสมหวัง    48.31%เพราะ รัฐบาลตั้งใจบริหารประเทศ มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาบ้านเมือง ที่ผ่านมามีผลงานให้เห็น เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้ เชื่อมั่นในตัวนายกฯ ฯลฯ  ,อันดับ 2    ไม่แน่ใจ    27.90%เพราะ สถานการณ์บ้านเมืองไม่แน่นอน ต้องรอดูการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น มีกระแสกดดันรัฐบาลรอบด้าน ฯลฯ และอันดับ 3    น่าจะไม่สมหวัง    23.79%
    เพราะ บ้านเมืองมีปัญหาหลายด้าน แก้ไขได้ยากโดยเฉพาะเศรษฐกิจ มีหลายกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ฯลฯ

เมื่อถามว่า  ใคร? ที่จะทำให้ประชาชนสมหวังในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์
อันดับ 1    นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา    74.56% เพราะ มีความเป็นผู้นำ ทำงานมุ่งมั่น ตั้งใจ เด็ดขาด สามารถพาประเทศผ่านปัญหาต่าง ๆ ได้  มีอำนาจพิเศษ ฯลฯ

อันดับ 2    ภาคประชาชน    72.17%เพราะ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกัน ประชาชนมีความสามัคคีปรองดอง จึงจะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ฯลฯ

อันดับ 3    คณะรัฐมนตรี    63.11%เพราะ เป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อนงานตามนโยบายของรัฐบาล ทำงานสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ผลงานของรัฐบาลมาจากการทำงานของแต่ละกระทรวง ฯลฯ

อันดับ 4    ภาคเอกชน    59.84%เพราะ เป็นผู้ขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจของประเทศ ทำงานคล่องตัว รวดเร็ว มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ฯลฯ

อันดับ 5    ข้าราชการประจำ    53.05%เพราะ เป็นผู้ปฏิบัติงานที่มีความสำคัญ มีอยู่ทั่วประเทศ เข้าใจและรับรู้ปัญหา รัฐบาลสามารถสั่งการได้ ฯลฯ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021