EXIM BANK สนับสนุนทางการเงินกลุ่มบ.วินเทจ วิศวกรรมรับเหมาก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเมียนมา

by smethailandclub 10 ตค. 2016
Share:

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ร่วมลงนามกับนายโสรัจ โรจนเบญจกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายศิรัตน์ รัตนไพฑูรย์ กรรมการ บริษัท วินเทจ อีพีซี จำกัด และบริษัท วีทีอี อินเตอร์เนชันแนล คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท วินเทจ วิศวกรรม จำกัด (มหาชน) ในสัญญาสนับสนุนทางการเงินของ EXIM BANK จำนวน 54.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,905.75 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทนำไปใช้ในการรับเหมาก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ (MW) โดยเริ่มจากเฟส 1 ขนาด 50 MW ที่เมืองมินบู เมียนมา ณ EXIM BANK สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เมียนมาเปิดประเทศด้วยการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเข้าเมียนมามากขึ้นนั้น การพัฒนาด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์หลักที่รัฐบาลเมียนมาให้การสนับสนุน โดยเฉพาะการเร่งพัฒนาระบบไฟฟ้าและเครือข่ายสายส่งให้เพียงพอที่จะรองรับความต้องการใช้ภายในประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดของเมียนมา โดยกระทรวงการไฟฟ้าของเมียนมาตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากปัจจุบันที่ 4,581 MW เป็น 54,608 MW ภายในปี 2573 จึงเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนไทยในการขยายการลงทุนหรือเข้าไปรับงานรับเหมาก่อสร้างโครงการต่างๆ ในเมียนมาเพิ่มมากขึ้น 

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทวินเทจ วิศวกรรม ได้เริ่มขยายการลงทุนเข้าสู่ธุรกิจพลังงาน โดยเข้าไปรับเหมาก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับบริษัท จีอีพี (เมียนมา) จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลในเมียนมาที่ได้รับสัมปทานรูปแบบการสร้างและโอนเป็นของรัฐในภายหลัง (Build Operate and Transfer : BOT) ระยะเวลา 30 ปี สอดคล้องกับนโยบายของ EXIM BANK ที่ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีศักยภาพในการรับเหมางานก่อสร้างโครงการระหว่างประเทศ รวมทั้งลงทุนในกลุ่มประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) 

 
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021