เอไอเอส ยืนยันเพิ่มระบบการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลลูกค้ารัดกุมขั้นสูงสุด

by smethailandclub 13 ตค. 2016
Share:

เอไอเอส รับมติ กสทช.ไปปฏิบัติ ยืนยันเพิ่มระบบการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าของพนักงานที่รัดกุมขั้นสูงสุด ลูกค้ามั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลจะไม่รั่วไหล

นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า “ตามที่ที่ประชุม กสทช. ได้รับทราบรายงานผลการสอบข้อเท็จจริงกรณีพนักงานเอไอเอสนำข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก ซึ่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ที่แต่งตั้งโดยสำนักงาน กสทช. พบว่า บริษัทฯไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของพนักงานที่มีการนำข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไปเปิดเผยต่อบุคคลภายนอก  โดย กสทช.ได้มอบหมายให้สำนักงาน กสทช.เป็นผู้รับมอบอำนาจจาก กสทช. ไปดำเนินคดีอาญาโดยการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับอดีตพนักงานรายดังกล่าว พร้อมทั้งจะมีหนังสือแจ้งมายังบริษัทฯ ให้มีความระมัดระวังอย่าให้พนักงานที่อยู่ภายใต้การดำเนินการ นำข้อมูลของลูกค้าไปเปิดเผย

เอไอเอสในฐานะองค์กรที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. น้อมรับมติของ กสทช. ไปปฏิบัติ ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ทราบเรื่องดังกล่าว โดยในส่วนของกระบวนการทำงานของหน่วยงานที่ต้องใช้ข้อมูลการใช้งานลูกค้านั้น นอกเหนือมาตรการรักษาปลอดภัยของข้อมูลตามมาตรฐาน ISO 27001 ที่บริษัทฯ ได้รับการรับรองแล้ว ขณะนี้บริษัทได้เพิ่มระบบการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าของพนักงานให้มีความรัดกุมขั้นสูงสุดในการป้องกันการทุจริตที่เกิดจากกระทำผิดส่วนบุคคล เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว จะไม่สามารถนำข้อมูลลูกค้าออกมาเผยแพร่ได้อย่างเด็ดขาด โดยมีการควบคุมตรวจสอบมิให้นำสื่อบันทึกใดๆ หรือเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในบริเวณที่ปฏิบัติงานที่เป็นระบบปิดไม่สามารถสื่อสารใดๆ ออกไปยังภายนอกบริษัทได้ มีการนำระบบ Double Password มาใช้ ตลอดจนมีระบบควบคุมตรวจสอบและแจ้งเตือนหากพบว่าพนักงานเรียกดูข้อมูลผู้ใช้บริการไม่เป็นตามงานที่รับมอบหมาย เป็นต้น

บริษัทขอให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจว่า บริษัทมีมาตรการอย่างรัดกุมเข้มงวดที่จะใช้ในการดูแลรักษาและปกป้องข้อมูลของผู้ใช้บริการให้มีความปลอดภัยสูงสุด
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021