ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

by smethailandclub 21 ตค. 2016
Share:


ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานพิเศษว่าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยยังคงเผชิญความเสี่ยงในปี 2560 จากการเติบโตของรายได้ที่อยู่ในระดับต่ำ อัตราส่วนกำไรที่ถูกกดดัน และเงินลงทุนที่สูง
          
รายได้จากการให้บริการด้านข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile data services) มีการเติบโตในอัตราที่ลดลง รวมถึงการเติบโตของผู้ใช้บริการด้านข้อมูลรายใหม่ชลอตัวลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 เนื่องจากสัดส่วนของผู้ใช้ Smartphone ที่เพิ่มขึ้น
          
อัตราส่วนกำไรต่อรายได้ของผู้ประกอบการน่าจะถูกกดดันจาก ค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ที่น่าจะยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงดำเนินกิจกรรมทางการตลาดสำหรับบริการ 4G อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้การชำระค่าคลื่นความถี่ และการขยายเครือข่าย 4G จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการลงทุนของผู้ประกอบการอยู่ในระดับสูง ดังนั้นกระแสเงินสดสุทธิ (Free cash flow) ของอุตสาหรรมน่าจะเป็นลบ และอัตราส่วนหนี้สินต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (Financial leverage) น่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ประกอบการบางราย
          
อย่างไรก็ตามแนวโน้มอันดับเครดิตของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS; 'BBB+'/AA+(tha)/Stable) และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (DTAC; 'BBB'/ AA(tha)/Stable) ยังคงมีเสถียรภาพ ทั้งนี้เนื่องจากอันดับเครดิตปัจจุบันได้พิจารณาถึงกรณีที่อัตราการเติบโตของกำไรที่อยู่ในระดับต่ำ และกระแสเงินสดสุทธิเป็นลบ อย่างไรก็ตามความแข็งแกร่งทางการเงินที่น่าจะปรับตัวลดลง ทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบต่ออันดับเครดิตปัจจุบันของผู้ประกอบการ ปรับตัวลดลง
  

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021