ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

by smethailandclub 21 ตค. 2016
Share:


ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานพิเศษว่าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยยังคงเผชิญความเสี่ยงในปี 2560 จากการเติบโตของรายได้ที่อยู่ในระดับต่ำ อัตราส่วนกำไรที่ถูกกดดัน และเงินลงทุนที่สูง
          
รายได้จากการให้บริการด้านข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile data services) มีการเติบโตในอัตราที่ลดลง รวมถึงการเติบโตของผู้ใช้บริการด้านข้อมูลรายใหม่ชลอตัวลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 เนื่องจากสัดส่วนของผู้ใช้ Smartphone ที่เพิ่มขึ้น
          
อัตราส่วนกำไรต่อรายได้ของผู้ประกอบการน่าจะถูกกดดันจาก ค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ที่น่าจะยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงดำเนินกิจกรรมทางการตลาดสำหรับบริการ 4G อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้การชำระค่าคลื่นความถี่ และการขยายเครือข่าย 4G จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการลงทุนของผู้ประกอบการอยู่ในระดับสูง ดังนั้นกระแสเงินสดสุทธิ (Free cash flow) ของอุตสาหรรมน่าจะเป็นลบ และอัตราส่วนหนี้สินต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (Financial leverage) น่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ประกอบการบางราย
          
อย่างไรก็ตามแนวโน้มอันดับเครดิตของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS; 'BBB+'/AA+(tha)/Stable) และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (DTAC; 'BBB'/ AA(tha)/Stable) ยังคงมีเสถียรภาพ ทั้งนี้เนื่องจากอันดับเครดิตปัจจุบันได้พิจารณาถึงกรณีที่อัตราการเติบโตของกำไรที่อยู่ในระดับต่ำ และกระแสเงินสดสุทธิเป็นลบ อย่างไรก็ตามความแข็งแกร่งทางการเงินที่น่าจะปรับตัวลดลง ทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบต่ออันดับเครดิตปัจจุบันของผู้ประกอบการ ปรับตัวลดลง
  

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020