ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

by smethailandclub 21 ตค. 2016
Share:


ฟิทช์ชี้การลงทุนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานพิเศษว่าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยยังคงเผชิญความเสี่ยงในปี 2560 จากการเติบโตของรายได้ที่อยู่ในระดับต่ำ อัตราส่วนกำไรที่ถูกกดดัน และเงินลงทุนที่สูง
          
รายได้จากการให้บริการด้านข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile data services) มีการเติบโตในอัตราที่ลดลง รวมถึงการเติบโตของผู้ใช้บริการด้านข้อมูลรายใหม่ชลอตัวลงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 เนื่องจากสัดส่วนของผู้ใช้ Smartphone ที่เพิ่มขึ้น
          
อัตราส่วนกำไรต่อรายได้ของผู้ประกอบการน่าจะถูกกดดันจาก ค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ที่น่าจะยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงดำเนินกิจกรรมทางการตลาดสำหรับบริการ 4G อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้การชำระค่าคลื่นความถี่ และการขยายเครือข่าย 4G จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการลงทุนของผู้ประกอบการอยู่ในระดับสูง ดังนั้นกระแสเงินสดสุทธิ (Free cash flow) ของอุตสาหรรมน่าจะเป็นลบ และอัตราส่วนหนี้สินต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (Financial leverage) น่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ประกอบการบางราย
          
อย่างไรก็ตามแนวโน้มอันดับเครดิตของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS; 'BBB+'/AA+(tha)/Stable) และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (DTAC; 'BBB'/ AA(tha)/Stable) ยังคงมีเสถียรภาพ ทั้งนี้เนื่องจากอันดับเครดิตปัจจุบันได้พิจารณาถึงกรณีที่อัตราการเติบโตของกำไรที่อยู่ในระดับต่ำ และกระแสเงินสดสุทธิเป็นลบ อย่างไรก็ตามความแข็งแกร่งทางการเงินที่น่าจะปรับตัวลดลง ทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบต่ออันดับเครดิตปัจจุบันของผู้ประกอบการ ปรับตัวลดลง
  

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021