กพร. ย้ำชัด ไม่มีการใช้วัตถุระเบิดในรัศมี 280 เมตรรอบถ้ำพระโพธิสัตว์

by smethailandclub 24 ตค. 2016
Share:

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ยืนยันไม่มีการใช้วัตถุระเบิดเพื่อการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ระยะ 280 เมตรใกล้เคียงถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี โดยเหมืองแร่ที่มีการใช้วัตถุระเบิดที่ใกล้ที่สุดคือ เหมืองแร่หินอุตสาหกรรมของบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ที่ห่างออกไป 1,700 เมตร ซึ่งการระเบิดจะไม่กระทบกับภาพสลักนูนต่ำและพื้นที่บริเวณถ้ำพระโพธิสัตว์แต่อย่างใด ในส่วนคำขอประทานบัตรของบริษัท ตวงสิทธิ์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ที่อยู่ใกล้เคียงถ้ำพระโพธิสัตว์ที่สุดด้วยระยะ 280 เมตรนั้น เป็นคำขอประทานบัตรเพื่อทำเหมืองแร่ดินอุตสาหกรรมดินซีเมนต์ ที่โดยปกติแล้วไม่มีการใช้วัตถุระเบิดในการประกอบการ

นายสมบูรณ์ ยินดียั่งยืน รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ชี้แจงว่า ตามที่มีข้อกังขาถึงผลกระทบจากการทำเหมืองที่มีการใช้วัตถุระเบิดในระยะ 280 เมตรบริเวณใกล้เคียง ถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี และอาจจะกระทบต่อภาพสลักนูนต่ำสมัยทวารวดีภายในถ้ำนั้น ทางกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ขอยืนยันชัดเจนว่า ทางกรมฯ ได้มีการคุมเข้มและตรวจสอบอย่างเคร่งครัดกับเหมืองแร่ฯที่อยู่ห่างจากโบราณสถานในระยะ 1,000 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง โดยในกรณีพื้นที่บริเวณถ้ำพระโพธิสัตว์ มีการอนุญาตประทานบัตรทำเหมืองแร่ จำนวน 2 ราย ได้แก่

1.             ประทานบัตรของบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) เป็นประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน เพื่ออุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และหินอุตสาหกรรมชนิดหินดินดานเพื่ออุตสาหกรรมปูนซีเมนต์  ปัจจุบันบริเวณที่เปิดการทำเหมืองอยู่ห่างจากถ้ำพระโพธิสัตว์ ประมาณ 1,700 เมตร

2.             ประทานบัตรของบริษัท เคมีแมน จำกัด เป็นประทานบัตรทำเหมืองหินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และหินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่อทำปูนขาว ปัจจุบันบริเวณที่เปิดทำเหมืองอยู่ห่างจากถ้ำพระโพธิสัตว์ ประมาณ 3,000 เมตร

นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังมีคำขอประทานบัตร จำนวน 2 ราย ได้แก่ คำขอประทานบัตรของ นายสุเมธ เชาวนปรีชา ขอทำเหมืองแร่ดินอุตสาหกรรมชนิดดินซีเมนต์ พื้นที่คำขอประทานบัตรอยู่ห่างจากถ้ำพระโพธิสัตว์ประมาณ 1,500 เมตร และคำขอประทานบัตรของบริษัท ตวงสิทธิ์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ขอทำเหมืองแร่ดินอุตสาหกรรมชนิดดินซีเมนต์  พื้นที่คำขอประทานบัตรอยู่ห่างจากถ้ำพระโพธิสัตว์ ประมาณ 280 เมตร  ทั้งนี้ ในการทำเหมืองแร่ดินอุตสาหกรรมชนิดดินซีเมนต์ จะไม่มีการใช้วัตถุระเบิดแต่อย่างใด

ปัจจุบันจากการตรวจสอบพบว่า บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีพื้นที่ทำเหมืองห่างจาก ถ้ำพระโพธิสัตว์ ประมาณ 1,700 เมตร  มีการใช้ปริมาณวัตถุระเบิดไม่เกิน 130 กิโลกรัมต่อจังหวะถ่วง  จากผลการตรวจวัดความสั่นสะเทือนและระดับเสียงสูงสุด ระหว่างเดือนมกราคม - มิถุนายน 2559 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  ไม่มีผลกระทบต่อถ้ำพระโพธิสัตว์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การทำเหมืองอาจจะมีความเสี่ยง มีผลกระทบต่อถ้ำพระโพธิสัตว์เมื่อมีระยะห่างน้อยกว่า 1,000 เมตร  โดยขึ้นอยู่กับปริมาณวัตถุระเบิดที่ใช้ต่อจังหวะถ่วง  ทั้งนี้ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) จะกำกับดูแลการประกอบการเหมืองแร่ในบริเวณดังกล่าวให้ปฏิบัติตามแผนผังโครงการทำเหมือง เงื่อนไขแนบท้ายประทานบัตร และหลักวิชาการ  หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด


Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021