มหิดลชวนสัมมนา “ คิดให้ต่าง ตีให้แตก สร้างธุรกิจนวัตกรรม”

by System 03 ตค. 2012
Share:

 


วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (College of Management, Mahidol University - CMMU) ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาและเสวนาเรื่อง คิดให้ต่างและตีให้แตกสร้าง “ธุรกิจนวัตกรรม” ซึ่งจะจัดขึ้น ในวันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2555 เวลา 13.00-17.00 น. ณ ชั้น 2 วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ถ.วิภาวดี 

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เกี่ยวกับวิธีการสร้างธุรกิจจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ โดยงานสัมมนาฯ จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนแรกเป็นการแบ่งปันความรู้และแนวคิดเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของธุรกิจนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ว่า มีความแตกต่างจากธุรกิจประเภทอื่นอย่างไรเป็นต้น และส่วนที่สอง เป็นการเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์ เกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค์ ที่มักเกิดขึ้นกับธุรกิจประเภทนี้ ตลอดจนการแนะนำวิธีการบริหารจัดการ การทำการตลาด ธุรกิจนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน  

เนื้อหาการบรรยายในช่วงแรก (40 นาที) ประกอบด้วย การปูพื้นฐานเพื่อแนะนำให้รู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจนวัตกรรม ได้แก่ 1.นวัตกรรมคืออะไร นวัตกรรมมาจากไหน 2.ธุรกิจนวัตกรรมคืออะไร 3.วิธีการมองหาไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำมาสู่การพัฒนาเป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆออกสู่ตลาดทำได้อย่างไร 4.การสร้างหรือทำธุรกิจนวัตกรรมมีความแตกต่างจากการสร้างธุรกิจเกิดใหม่อื่นๆอย่างไร 5.หลักการในการสร้างธุรกิจนวัตกรรม 6.Business Model หรือรูปแบบของธุรกิจนวัตกรรมแบ่งออกเป็นกี่ประเภทหรือกี่รูปแบบ ซึ่งจะบรรยายโดย: รศ. ดร. ณัฐสิทธิ์ เกิดศรี ประธานสาขา New Technology Ventures วิทยาลัย การจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล

ในช่วงที่สอง จะเป็นการเสวนา แบ่งปันประสบการณ์ (ประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที) โดยเนื้อหาที่จะนำมาร่วมเสวนาเพื่อแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในช่วงนี้จะได้แก่ : 1. กรณีศึกษาประสบการณ์ของเจ้าของธุรกิจนวัตกรรม 2. กรณีศึกษา กลยุทธ์และการทำการตลาด ของธุรกิจนวัตกรรม ที่ประสบความสำเร็จ 3. การทำธุรกิจนวัตกรรมให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยองค์ประกอบอะไรบ้าง 4. ปัญหาและอุปสรรค์ของธุรกิจเกี่ยวกับนวัตกรรม 5. หลักการในการบริหารและจัดการธุรกิจนวัตกรรม6. นวัตกรรมและงานงานจากห้องวิจัยของไทยมีมากน้อยแค่ไหนและที่ผ่านมา มีวิธีการนำผลงานจากห้องวิจัยเหล่านั้นออกสู่ตลาดออกสู่ตลาดอย่างไร
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021