บังคับใช้แล้ว กฎหมายอัตราค่าตอบแทน 'รับงานทำที่บ้าน'

by smethailandclub 01 พย. 2016
Share:

กระทรวงแรงงาน เผย ประกาศอัตราค่าตอบแทนในงานที่รับไปทำที่บ้าน มีผลบังคับใช้แล้ว พร้อมแจงสูตรคำนวณการจ่ายค่าจ้าง ย้ำต้องไม่ต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประกาศคณะกรรมการคุ้มครองการรับงานไปทำที่บ้าน เรื่อง อัตราค่าตอบแทนในงานที่รับไปทำที่บ้าน ได้ประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว มีผลใช้บังคับเป็นกฎหมายตั้งแต่วันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ เพื่อให้ผู้รับงานไปทำ ที่บ้านได้รับการคุ้มครอง ค่าตอบแทนที่เป็นธรรม สร้างแรงจูงใจให้ผู้รับงานไปทำที่บ้านมีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะฝีมือของตนเอง ตลอดจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยร่างประกาศมีเนื้อหาสรุปว่า อัตราค่าตอบแทนของผู้รับงานไปทำที่บ้านต้องไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดไว้ โดยคำนวณได้จากอัตราค่าจ้างขั้นต่ำหารด้วยจำนวนชิ้นงานเฉลี่ยที่ลูกจ้างทำได้ภายใน ๘ ชั่วโมงทำงาน ทั้งนี้ หากผู้ว่าจ้างผู้รับงานไปทำที่บ้านไม่ปฏิบัติตามประกาศมีโทษปรับไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท จำคุกไม่เกิน ๓ เดือนหรือทั้งจำทั้งปรับ
          
อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า ได้สั่งการให้ เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้นายจ้าง ผู้รับงาน ไปทำที่บ้าน และผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ พร้อมกำชับพนักงานตรวจแรงงานทั่วประเทศให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ผู้รับงานไปทำที่บ้านถือเป็นแรงงานนอกระบบกลุ่มหนึ่ง ซึ่งกสร. ได้เห็นความสำคัญ ของแรงงานกลุ่มนี้ที่มีกว่า ๒๒ ล้านคน จึงจัดตั้งกองคุ้มครองแรงงานนอกระบบขึ้น เพื่อกำกับ ดูแล และให้ ความคุ้มครองแรงงานนอกระบบ โดยรวมถึงกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้านด้วย หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน ๑๕๔๖ 

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021