สศอ. แจงแนวโน้มเศรษฐกิจอุตสาหกรรมช่วงที่เหลือปี 59 ยังขยายตัวดี

by smethailandclub 03 พย. 2016
Share:

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ชี้แจงแนวโน้มเศรษฐกิจอุตสาหกรรมยังขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยตัวชี้วัดภาคอุตสาหกรรมหลายตัวขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องอาทิ มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเดือนกันยายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 4.7 ต่อเนื่องจากเดือนสิงหาคม 2559 ที่ขยายตัวร้อยละ 12.2 ตลาดส่งออกสำคัญขยายตัวทุกตลาด มูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เช่นกัน

นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวการทบทวนการคาดการณ์ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปี 2559 ของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม สศอ.ขอเรียนชี้แจงว่า ในภาพรวมแล้ว ภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปัจจุบันขยายตัวได้ดีต่อเนื่องและแนวโน้มช่วงที่เหลือของปี 2559 ต่อเนื่องปี 2560 ยังมีสัญญาณการขยายตัวที่ดี โดยตัวชี้วัดภาคอุตสาหกรรมหลายตัวขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่อง อาทิ มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเดือนกันยายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 4.7 ต่อเนื่องจากเดือนสิงหาคม 2559 ที่ขยายตัวร้อยละ 12.2 ตลาดส่งออกสำคัญขยายตัวทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดอาเซียน อัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนสิงหาคมและกันยายน 2559 อยู่ในระดับที่ดี โดยอยู่ที่ร้อยละ 64.42 และ 65.23 ตามลำดับ ทางด้านมูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำซึ่งเป็นตัวชี้วัดทิศทางการผลิตขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เช่นกัน โดยเดือนสิงหาคมและกันยายน 2559 มูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำขยายตัวร้อยละ 6.2 และ 3.1 ตามลำดับ ทั้งนี้เป็นการกลับมาขยายตัวเป็นบวกหลังจากหดตัวหรือติดลบมา 13 เดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558
          
นอกจากข้อมูลตัวชี้วัดดังกล่าวข้างต้น ซึ่งเป็นเพียงบางส่วนที่ สศอ. ได้ติดตามสถานการณ์ภาวะอุตสาหกรรมอยู่นั้น สศอ. ยังคงติดตามตัวชี้วัดภาวะอุตสาหกรรมอื่นๆ ในทุกๆ ด้าน เพื่อการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์อุตสาหกรรมได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และทันต่อสถานการณ์ ทั้งนี้ สศอ. ยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปัจจุบันยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่องและแนวโน้มช่วงที่เหลือของปี 2559 ต่อเนื่องปี 2560 มีสัญญาณของการขยายตัวที่ดี
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021