สศอ. แจงแนวโน้มเศรษฐกิจอุตสาหกรรมช่วงที่เหลือปี 59 ยังขยายตัวดี

by smethailandclub 03 พย. 2016
Share:

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ชี้แจงแนวโน้มเศรษฐกิจอุตสาหกรรมยังขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยตัวชี้วัดภาคอุตสาหกรรมหลายตัวขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องอาทิ มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเดือนกันยายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 4.7 ต่อเนื่องจากเดือนสิงหาคม 2559 ที่ขยายตัวร้อยละ 12.2 ตลาดส่งออกสำคัญขยายตัวทุกตลาด มูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เช่นกัน

นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวการทบทวนการคาดการณ์ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปี 2559 ของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม สศอ.ขอเรียนชี้แจงว่า ในภาพรวมแล้ว ภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปัจจุบันขยายตัวได้ดีต่อเนื่องและแนวโน้มช่วงที่เหลือของปี 2559 ต่อเนื่องปี 2560 ยังมีสัญญาณการขยายตัวที่ดี โดยตัวชี้วัดภาคอุตสาหกรรมหลายตัวขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่อง อาทิ มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเดือนกันยายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 4.7 ต่อเนื่องจากเดือนสิงหาคม 2559 ที่ขยายตัวร้อยละ 12.2 ตลาดส่งออกสำคัญขยายตัวทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดอาเซียน อัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนสิงหาคมและกันยายน 2559 อยู่ในระดับที่ดี โดยอยู่ที่ร้อยละ 64.42 และ 65.23 ตามลำดับ ทางด้านมูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำซึ่งเป็นตัวชี้วัดทิศทางการผลิตขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เช่นกัน โดยเดือนสิงหาคมและกันยายน 2559 มูลค่าการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบไม่รวมทองคำขยายตัวร้อยละ 6.2 และ 3.1 ตามลำดับ ทั้งนี้เป็นการกลับมาขยายตัวเป็นบวกหลังจากหดตัวหรือติดลบมา 13 เดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558
          
นอกจากข้อมูลตัวชี้วัดดังกล่าวข้างต้น ซึ่งเป็นเพียงบางส่วนที่ สศอ. ได้ติดตามสถานการณ์ภาวะอุตสาหกรรมอยู่นั้น สศอ. ยังคงติดตามตัวชี้วัดภาวะอุตสาหกรรมอื่นๆ ในทุกๆ ด้าน เพื่อการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์อุตสาหกรรมได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และทันต่อสถานการณ์ ทั้งนี้ สศอ. ยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปัจจุบันยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่องและแนวโน้มช่วงที่เหลือของปี 2559 ต่อเนื่องปี 2560 มีสัญญาณของการขยายตัวที่ดี
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021