กรมพัฒน์ฯย้ำแผนปี 60 มุ่งผลักดันธุรกิจ SMEs ให้เข้มแข็งเพื่อก้าวสู่ Smart Enterprises

by smethailandclub 03 พย. 2016
Share:


กรมพัฒน์ฯ ตามรอยนโยบาย Thailand 4.0 ปั้น SMEs ไปสู่ Smart Enterprises ยกนักธุรกิจ Best Practice เป็นไอดอลใช้นวัตกรรม สร้างสรรค์ต่อยอดอนาคตกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขานรับนโยบาย Thailand 4.0 เผยบทสรุป ‘หลักสูตรนักธุรกิจมืออาชีพ’ ของ  ปี 59 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี พบนักธุรกิจเพชรเม็ดงามที่พร้อมปั้นเป็นไอดอลให้ธุรกิจอื่นได้เดินตาม    โดยในปี 60 กรมฯ ยังยืนยันที่จะมุ่งผลักดันธุรกิจ SMEs ให้เข้มแข็งเพื่อก้าวสู่ Smart Enterprises เสริมสร้างฐานรากสำคัญในการประกอบธุรกิจอย่างครบวงจร พัฒนาทักษะ แนวคิดการเป็นนักธุรกิจมืออาชีพ และให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อนผู้ประกอบธุรกิจด้วยนวัตกรรม และที่ลืมไม่ได้!! คือ สนับสนุนให้ภาคธุรกิจจับมือกันเพื่อสร้างเครือข่ายและเติบโตไปพร้อมกัน

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึง ผลการดำเนินงานกิจกรรม สร้างนักธุรกิจมืออาชีพและนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ ที่ได้ดำเนินการในปีงบประมาณ 2559 ที่ผ่านมาว่า กรมฯ ได้สร้าง ‘นักธุรกิจมืออาชีพ’ ที่มีศักยภาพในการเป็นผู้นำองค์กรในระยะยาว และมีความเป็นมืออาชีพด้านการบริหารจัดการธุรกิจ รวมทั้งสร้างนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ที่มีการดำเนินธุรกิจด้วยอัตลักษณ์ที่โดดเด่น มีนวัตกรรมและนำเสนอคุณค่าทางธุรกิจ ประกอบกับกรมฯ ได้คัดเลือก ‘9 นักธุรกิจต้นแบบที่ดี’ (Best Practice) ด้านการบริหารจัดการธุรกิจเพื่อเป็นแบบอย่างให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs รุ่นต่อๆ ไป อาทิ บริษัท ยูโรเดคอร์ จำกัด สามารถขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านบนตลาดออนไลน์จนสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นติด 1 ใน 5 ของเว็บไซต์ตลาดกลางชื่อดังอย่าง LAZADA, บริษัท เดอะตรีทัช เอเชียแปซิฟิค จำกัด สามารถขยายช่องทางจำหน่ายกระเบื้องลายโบราณไปสู่ตลาดต่างประเทศ (มัลดัฟส์ และสหรัฐอาหรับเอมิเร็ตส์), บริษัท คอฟฟี่บอย รีเทล จำกัด สามารถขยายสาขาเพิ่มขึ้นถึง 50% เป็น 40 สาขา จากเดิมที่มีอยู่ 20 สาขา, บริษัท ไบโอคอสโปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ได้พัฒนาระบบการเงินและบัญชีเพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และบริษัท อินเตอร์เฟส ซิสเต็ม จำกัด ปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตเครื่องจักรจากเดิมที่ผลิตตาม Order เป็นการนำต้นแบบ Prototype มาเข้าร่วมแสดงในงาน Manufacturing Expo จนมียอดสั่งซื้อและสร้างรายได้มากกว่า 30 ล้านบาท โดยผู้ประกอบธุรกิจที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นผู้ที่ผ่านการพัฒนาบ่มเพาะความรู้จากกรมฯ และสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจส่งผลให้สร้างมูลค่าเพิ่มทางการค้า
ได้อย่างน่าชื่นชม

นอกจากที่ผู้ประกอบธุรกิจที่ผ่านหลักสูตร ‘นักธุรกิจมืออาชีพ’ จะได้มีโอกาสพัฒนาตนเองจนนำไปสู่
การต่อยอดธุรกิจในองค์กรแล้วนั้น ระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมยังเกิด ‘การสร้างเครือข่าย’ หรือ ‘การจับคู่ธุรกิจ’ (Business Matching) ระหว่างนักธุรกิจด้วยกันเอง ซึ่งจะทำให้เกิดการเจรจาและมอบสิทธิพิเศษส่วนลดสินค้าหรือบริการช่วยทำให้ลดต้นทุนในการผลิตได้ อาทิ บริษัท คอฟฟี่บอย รีเทล จำกัด ได้สั่งซื้อกระเบื้องปูพื้นลายโบราณจากบริษัท เดอะตรีทัชเอเชียแปซิฟิค จำกัด สำหรับใช้ตกแต่งร้านที่จะขยายสาขาในอนาคต, บริษัท ดีไซด์สบาย จำกัด ได้ส่งพนักงานในบริษัทไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำโฆษณากับบริษัท ฟิล์ม คอนเนคชั่น จำกัด, บริษัท ยูโรเดคคอร์ จำกัด ได้ทำความร่วมมือจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) จากบริษัท รปภ.โกลบอล (แซม 1996) จำกัด และบริษัท ดีแลนด์ กรุ๊ป จำกัด สั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านเพื่อใช้ตกแต่งทาวน์โฮม จากบริษัท ยูโรเดคคอร์ จำกัด เป็นต้น มากไปกว่านั้นยังมีการพบปะกันอย่างไม่เป็นทางการของนักธุรกิจแต่ละรุ่นเพื่อสร้างความสัมพันธ์และหมุนเวียนแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางธุรกิจในแบบพี่ช่วยน้อง ผ่านกิจกรรม “5 Talk Let’s Share Experience” ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องทุกเดือน โดยกิจกรรมในลักษณะนี้จะช่วยให้นักธุรกิจเกิดการทำลายกำแพงการเป็นคู่แข่งทางธุรกิจระหว่างกัน ซึ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์กระชับแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และพร้อมจะขับเคลื่อนนำพาธุรกิจให้เติบโต
ไปด้วยกัน

สำหรับในปี 2560 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้กำหนดแผนงานในการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ให้มีความแตกต่างด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมและสร้างโอกาสทางธุรกิจที่เหนือกว่าคู่แข่งขัน เพื่อยกระดับผู้ประกอบธุรกิจสู่การเป็น Smart Enterprises ให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค     เพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้มีระบบตามมาตรฐานสากล สามารถแข่งขันได้ และต่อยอดไปเป็นผู้นำด้านการตลาดสมัยใหม่ รวมทั้งสร้างโอกาสทางการค้าเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจระหว่างกันผ่าน 2 กิจกรรมสำคัญ ได้แก่ 1) สร้างนักธุรกิจมืออาชีพ (Smart Professional Entrepreneurs : DBD-SPE)  และ 2) สร้างนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ (Advance Creative Marketeer : DBD-APE) โดยทั้ง 2 กิจกรรมนี้ จะเริ่มดำเนินการในเดือนพฤศจิกายน 2559 ผู้ประกอบธุรกิจที่สนใจสามารถติดต่อและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ กองพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หมายเลขโทรศัพท์ 0 2547 5964 หรือเว็บไซต์ www.dbd.go.th
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021